เลเซอร์กำจัดขน

คือ กำจัดขนที่ไม่ต้องการด้วยเลเซอร์คุณภาพสูง Longpulsed Nd:YAG Laser ที่มีความยาวช่วงคลื่น 1064 nm ซึ่งสามารถส่งพลังงานได้ลึกกว่าเลเซอร์กำจัดขนรุ่นก่อนๆ ที่มีความยาวคลื่นสั้นกว่า Longpulsed Nd:YAG Laserเทคโนโลยีที่ดีที่สุดในการกำจัดขนถาวร ที่สามารถผ่านเข้าไปทำลายรากขนใต้ผิวหนังให้หลุดร่วงอย่างถาวร โดยไม่ทำให้รู้สึกเจ็บ และไม่เกิดรอยแผลเป็น ผิวยังคงเรียบเนียน และสวยกว่าที่เคยสามารถใช้ได้กับการกำจัดขนทุกส่วนของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นขนรักแร้ , หนวด , ขนหน้าแข้ง หรือแม้แต่บริเวณขอบบิกินี่ จนคุณพร้อมเปิดเผยผิวเนียนใสได้ทั่วเรือนร่าง ไม่ว่าจะเป็นชุดเกาะอก สายเดี่ยวหรือบิกินี่ก็มั่นใจได้

Laser-Hair-banner

เลเซอร์ กำจัดขนได้อย่างไร ?

เลเซอร์ จะเปลี่ยนพลังงานแสงเป็นความร้อนเพื่อเข้าไปทำลายเซลล์รากขน ซึ่งจะต้องทำต่อเนื่อง น้อยกว่า 4ครั้ง แต่ละครั้งให้ผล 20-30%และขนจะมีขนาดเล็กลงและบางลง ขึ้นกับสัดส่วนของขนที่อยู่ใน Anagen Phase ต่อขนใน Phase อื่น เช่นที่รักแร้ มี Anagen Phase30%ขนหน้าแข้งมี Anagen Phase30%นอกจากนั้นยังขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่น ๆ เช่น เชื้อชาติ อายุ หรือแม้กระทั่งยาที่กินอยู่ในปัจจุบันก็เป็นสาเหตุที่จะทำให้กำจัดขนถาวรได้ ยาก หรือขนกลับมาขึ้นใหม่ได้เร็ว ช้าอีกด้วย รวมทั้งการใช้เลเซอร์กำจัดขนถาวรจะต้องสอดคล้องกับสภาพผิว สีผิวด้วย ในการศึกษาระยะยาวพบว่าเส้นขนที่ตอบสนองต่อเลเซอร์ถูกทำลายโดยถาวร แต่ยังมีขนที่ดื้อต่อการรักษาต้องรับการรักษาต่อเนื่องถึง2-3ครั้งก่อนที่จะ ถูกทำลายความคาดหวังผลการรักษาสามารถลดจำนวนเส้นขนได้ 80-90%และขนที่ยังเหลืออยู่นั้นก็จะมีเส้นเล็กและบางลงกว่าที่เคย

LASER คืออะไร?
L ight
A mplification by the
S timulated
E emission of
R adiation

กล่าวคือ laser คือพลังงานพิเศษชนิดหนึ่ง ซึ่งอยู่ในรูปของคลื่นแสง เลเซอร์ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับพลังงานจากคลื่นวิทยุ คลื่นไมโครเวฟ คลื่น x-ray ซึ่งจะมีจุดกำเนิดมาจากสนามแม่เหล็กไฟฟ้า(electro magnetic spectrum) เหมือนกัน เครื่อง laser คือเครื่องมือที่จะสร้างคลื่นพลังงานออกมาเป็นช่วงคลื่นแสงคลื่นใดคลื่น หนึ่งเท่านั้น เช่น แสงเลเซอร์เพาซ์ดายด์ (pulse-dye laser)จะเป็นแสงสีเหลืองมีความยาวช่วงคลื่น 595นาโนเมตร แสงเลเซอร์ เอ็น ดี แยค (Nd:YAG laser) จะมีความยาวช่วงคลื่นที่ยาว 532และ1064นาโนเมตร ซึ่งพลังงานแสงเหล่านี้จะถูกนำมาใช้ในการรักษาที่เฉพาะเจาะจง
สรุปง่ายๆ คือเลเซอร์คือคลื่นแสงที่มีพลังงานออกมาเป็นจุดช่วงคลื่นที่จุดใดจุดหนึ่ง

แสงเลเซอร์มีไว้ใช้ ประโยชน์อะไรบ้าง?

เมื่อเรารู้ว่าจุดคลื่นของแสงเลเซอร์แต่ ละจุดคลื่น มีความเฉพาะเจาะจงกับเซลล์ผิวหนังแต่ละเซลล์แตกต่างกันจึงมีการนำเลเซอร์ ชนิดต่าง ๆมาใช้ในการรักษาโรคผิวหนังมากมาย เช่น การกำจัดขน (hair removal) การกำจัดเส้นเลือดขอด(vein removal) การกำจัดเม็ดสีผิดปกติ ฝ้า กระ (pigmented removal) การลบรอยสัก(tattoo removal) การรักษาสิว(acne) การปรับแต่งสภาพผิวหนังใหม่ (skin resurfacing) และความรู้ใหม่ล่าสุด คือ การทำให้ผิวหน้าอ่อนเยาว์ (Skin Rejuvenation)
ND Yag Laser (Long Pulse ND YAG Laser) เป็นเลเซอร์ที่มีความยาวคลื่น 1064 นาโนเมตร เป็นชนิดที่สามารถทะลุได้ถึงผิวหนังชั้นหนังแท้ (Dermis) เพื่อใช้กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ โดยไม่เป็นอันตรายต่อผิวหนังชั้นบน ช่วยรักษาริ้วรอย หลุมสิว รอยเส้นเลือด และกำจัดขนถาวรได้อย่างมีประสิทธิภาพดี ในทุกสีผิว โดยขึ้นอยู่กับการปรับตั้งเครื่องของแพทย์ให้เหมาะกับการรักษาแต่ละชนิด ใช้เวลาการรักษาสั้น ไม่รู้สึกเจ็บขณะรับการรักษา โดยจะค่อยๆ เห็นผลการรักษาภายในระยะเวลา 1-3 เดือน