ตรวจเช็คภูมิแพ้อาหารแฝง

การ ตรวจเช็คภูมิแพ้อาหารแฝง จะช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงสารพิษต่างๆ ที่แฝงมาทางอาหาร ด้วยการวางแผนโภชนาการให้คุณได้รับสารอาหารครบถ้วน พร้อมป้องกันโรคร้ายที่อาจจะเกิดขึ้น
เพราะภูมิแพ้ชนิดนี้แตกต่างจากภูมิแพ้อาหารทั่วไปตรงที่ไม่แสดงอาการแพ้ทันที แต่จะสะสมจนกระทั่งกลไกการทำงานของร่างกายเกิดการอักเสบ และส่งผลทั้งต่อกล้ามเนื้อ กระดูก ผิวหนัง ระบบย่อยอาหาร ระบบหายใจและระบบประสาท

สาเหตุของภูมิแพ้อาหารแฝงที่หลายคนไม่รู้คือ การเป็น ลำไส้รั่ว อันหมายถึงภาวะที่ลำไส้ถูกทำลายจากอาหารที่ไม่มีประโยชน์ มีสารปนเปื้อนหรือจากปัจจัยอื่นๆ เช่น ความเครียด แบคทีเรีย พยาธิ การเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด ฯลฯ ทำให้ช่องระหว่างเซลล์ผนังเยื่อบุลำไส้หลวม โมเลกุลที่ยังไม่ย่อยหรือสิ่งแปลกปลอมจึงซึมผ่านช่องว่างนั้นเข้าสู่กระแสเลือด

ร่างกายจึงต้องสร้าง ‘อิมมูลคอมเพล็กซ์’ หรือภูมิต้านทานอิสระมาต่อต้านสิ่งแปลกปลอมนั้น แต่เมื่อสร้างมากเกินกว่าตับจะกำจัดได้หมด ร่างกายจึงต้องดึงเม็ดเลือดขาวมาทำลายซึ่งจะพลอยทำลายอวัยวะส่วนนั้นไปด้วย หรือที่เรียกว่า ภูมิทำลายตัวเอง นั่นเอง

ภาวะภูมิแพ้อาหารแฝงต่างจากการแพ้อาหารทั่วไปอย่างไร?

การแพ้อาหารแบบทั่วไป

เมื่อร่างกายได้รับอาหารที่แพ้ จะเกิดปฎิกิริยาแบบเฉียบพลันซึ่งมีอาการค่อยข้างรุนแรง เช่น การเกิดผื่นคันตามตัว หรือเกิดอาการช๊อค หายใจติดขัด

ภาวะภูมิแพ้อาหารแบบแฝง

ผู้ป่วยจะไม่แสดงอาการแพ้ทันที แต่จะเกิดอาการเมื่อผู้ป่วยรับประทานอาหารชนิดนั้นซ้ำๆ จนร่างกายไม่สามารถกำจัดส่วนประกอยของภูมิต้านทานอิสระที่มีมากเกินไปได้หมด จึงไปกระตุ้นนำระบบกลไกที่ทำให้เกิดการอักเสบให้เกิดขึ้นที่อวัยวะต่างๆของร่างกายอย่างต่อเนื่อง ภูมิแพ้ในลักษณะนี้จะทำให้มีอาการเรื้อรังโดยที่คุณไม่รู้ตัว เช่น ปวดหัว ท้องเสีย ท้องอืด ไอเรื้อรัง ผื่นคันตามตัว บวมน้ำ เป็นค้น

สาเหตุการเกิดภาวะภูมิแพ้อาหารแฝง

สาเหตุในการเกิดภาวะภูมิแพ้อาหารแฝงเริ่มมาจากภาวะ “ลำไส้รั่ว (leaky gut)” คือลำไส้ถูกทำลายจากอาหารที่ไม่มีประโยชน์หรือมีสารปนเปื้อนและปัจจัยอื่นๆ เช่น ความเครียด พยาธิ แบคทีเรียไม่ดี ตับอ่อนผลิตเอมไซด์ได้ไม่ดี ภาวะทุพโภชนาการ เคี้ยวอาหารไม่ละเอียด ทำให้ช่องว่างระหว่างเซลล์ผนังเยื่อบุลำไส้หลวม โมเลกุลที่ยังไม่ย่อยหรือสิ่งแปลกปลอมสามารถซึมผ่านช่องว่างระหว่างเซลล์เข้าสู่กระแสเลือด

อาการที่เกิดขึ้น

เมื่อมีสิ่งแปลกปลอมสามารถซึมผ่านช่องว่างระหว่าง เซลล์เข้าสู่กระแสเลือดมาก จะทำให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันหรือ Antibody มากเกินจนผิดปกติ เพื่อที่จะจัดการกับสิ่งแปลกปลอมเหล่านั้น และก่อให้เกิด “ภาวะไม่สมดุลของระบบภูมิต้านทาน” เพราะสิ่งแปลกปลอมหรืออาหารที่ซึมผ่านลำไส้ ซึ่งดักจับโดย Antibody จะก่อให้เกิดปฏิกิริยาการอักเสบทั่วร่างกาย ซึ่งมีอาการ

  • ผิวหนัง แผลเรื้อรัง ผิวหนังแข็ง ผื่นคัน สะเก็ดเงิน
  • ระบบหายใจ ภูมิแพ้ หอบหืด ไอเรื้อรัง ไซนัส
  • ระบบประสาท ADHD ไมเกรน ไม่มีสมาธิ ซึมเศร้า นอนไม่หลับ อ่อนเพลียเรื้อรัง
  • ระบบทางเดินอาหาร ท้องอืดเฟ้อ

ตรวจเช็คภูมิแพ้อาหารแฝง มีประโยชน์อย่างไร?

มนุษย์ทุกคนมีภาวะภูมิแพ้อาหารอยู่ในร่างกายอยู่แล้วเพียงแต่บางคนอาจจะแสดงอาการหรือในบางคนจะไม่แสดงอาการ ซึ่งในรายการที่ไม่แสดงอาการนั้นจะมีความเสี่ยงสูงมากกว่ารายที่แสดงอาการ เนื่องมาจากเราไม่สามารถรู้ได้ว่าเรามีภาวะภูมิแพ้อาหารชนิดใดบ้างเราจึงควรให้ความสำคัญกับสุขภาพโดยการเข้ารับ

การตรวจ “ภูมิแพ้อาหารแฝง (Food Allergy)” ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถรู้ได้ล่วงหน้าว่าคุณมีภาวะหรือความเสี่ยงในการแพ้อาหารชนิดใด เพื่อจะได้ทำการหลีกเลี่ยงและวางแผนโภชนาการของคุณให้ได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนและสมบูรณ์มากที่สุดพร้อมทั้งป้องกันโรคร้ายที่อาจจะเกิดขึ้น

เมื่อทราบผลทดสอบแล้ว แพทย์จะแนะนำการปฎิบัติตนสำหรับการวางแผนเมนูอาหารเพื่อบำบัดภาวะการรับอาหารบางชนิดไม่ได้ ซึ่งจะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล หลักการง่ายๆ คือ ห้ามรับประทานอาหารในกลุ่มที่มีผลการทดสอบเป็นบวกและหมุนเวียนรายการอาหารในกลุ่มที่มีผลในระดับปานกลาง

ติดต่อ HydroHealth

Share

สอบถามโปรโมชั่นและรับข่าวสารจากเรา

line-bar-icon-th

ยินดีให้คำปรึกษาและสอบถามข้อมูล

ทีมงานของเรา​​ ทีมแพทย์และผู้เชี่ยวชาญ

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ชะลอวัยและความงามพร้อมให้บริการและคำปรึกษา

แพทย์หญิง นิยดา ฐานเจริญ

แพทย์หญิง นิยดา ฐานเจริญ

แพทย์ผู้มีประสบการณ์ด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย

แพทย์หญิงนิติพร ศุจจันทรรัตน์

แพทย์หญิงนิติพร ศุจจันทรรัตน์

แพทย์ผู้ชำนาญการด้านผิวพรรณและความงาม

ทีมงานไฮโดรเฮลท์

ทีมงานมืออาชีพ

ผู้เชียวชาญและพนักงานที่ผ่านการอบรม

บริการที่เกี่ยวข้อง ตรวจสุขภาพครบวงจร

สาระน่ารู้ บทความสุขภาพ

บทความเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ การล้างสารพิษในร่างกาย และความงาม
เพื่อสุขภาพที่ดีทั้งภายนอกและภายใน

ยินดีให้คำปรึกษาและสอบถามข้อมูล