Ions Infrared Sauna (ไอออนอินฟราเรดซาวน่า)

ไอออนอินฟราเรดซาวน่า คลื่นพลังงานความร้อนอินฟราเรด เป็นคลื่นพลังงานความร้อนที่เกิดจากการสะท้อนกลับ ลักษณะของความร้อนที่เกิดจากการสะท้อนกลับของคลื่นอินฟราเรดจะอุ่นและค่อยๆ ร้อนขึ้นจากวัตถุโดยตรงโดยไม่ทำให้อุณหภูมิของสิ่งแวดล้อมรอบข้างสูงขึ้น

อินฟราเรดซาวน่าผนังเกลือหิมาลายัน เป็นซาวน่าประเภทหนึ่งที่ผสมผสานประโยชน์ของการบำบัดด้วยความร้อนด้วยอินฟราเรดเข้ากับคุณสมบัติการรักษาของเกลือหิมาลายัน ห้องซาวน่าประเภทนี้มอบประสบการณ์สุขภาพแบบองค์รวมที่ไม่เหมือนใคร ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจ

การบำบัดด้วยความร้อนอินฟราเรดทำงานโดยการปล่อยความร้อนอินฟราเรดที่แทรกซึมลึกเข้าไปในร่างกาย กระตุ้นการไหลเวียน บรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ และล้างพิษในร่างกาย ในทางกลับกัน เกลือหิมาลายันนั้นอุดมไปด้วยแร่ธาตุและเชื่อว่ามีคุณสมบัติในการรักษา เมื่อได้รับความร้อน เกลือจะปล่อยประจุลบออกมา สามารถกำจัดแบคทีเรียและฝุ่นระดับอนุภาค PM 2.5 ได้ ซึ่งสามารถช่วยฟอกอากาศและทำให้รู้สึกสงบและผ่อนคลาย

ประโยชน์หลักของ ไอออนอินฟราเรดซาวน่า

 • ขจัดสารพิษตกค้างตามชั้นผิวหนังในชั้นเนื้อเยื่อและในกระแสเลือด
 • ขจัดแบคทีเรีย ฝุ่นระดับอนุภาค (PM 2.5) ที่สะสมในผิว
 • เพิ่มภาวะหมุนเวียนโลหิตและฟื้นฟูสภาพเนื้อเยื่อที่ถูกทำลาย
 • บรรเทาอาการเจ็บปวดต่างๆ จากการเล่นกีฬา หรือกล้ามเนื้อฉีกขาด
 • ช่วยเพิ่มเมตาบอลิซึม เผาผลาญไขมันและควบคุมนํ้าหนัก
 • ช่วยกระตุ้นเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกันร่างกายให้ดีขึ้น
 • ลดความเครียด
 • ชะลอวัยให้ผิวพรรณกระจ่างสดใส
 • เสริมสุขภาพผิวด้วยการบำรุงผิวด้วยแร่ธาตุ
 • ปรับปรุงสุขภาพทางเดินหายใจให้ดีขึ้น
 • ส่งเสริมการนอนหลับให้ดีขึ้น
 • เพิ่มภูมิคุ้มกันด้วยการให้แร่ธาตุแก่ร่างกาย เช่น แมกนีเซียม โพแทสเซียม และแคลเซียม
“Every living thing needs heat radiation waves.”

ทุกชีวิตต้องการคลื่นรังสีความร้อน

โดยเฉพาะคลื่นความร้อนที่เกิดจากดวง อาทิตย์ หากแต่ว่าไม่ใช่ทุกขนาดความถี่ของคลื่นรังสีจะเหมาะสมและมีประโยชน์ต่อร่าง กาย แสงแดดที่มากเกินไปจะส่งผลเสียต่อผิวหนังของมนุษย์ คลื่นความร้อนอินฟราเรดนั้นเป็นช่วงคลื่นรังสีต่างชนิดกับคลื่นอัลตร้าไวโอ เล็ต ลักษณะของคลื่นอินฟราเรดนั้นมีช่วงความถี่ที่แคบอยู่ในช่วง 5.6 – 15 ไมครอน ซึ่งสามารถลงลึกเข้าสู่ชั้นผิวหนัง 2-3 นิ้ว

พลังงานความร้อนจากคลื่นช่วยเพิ่มภาวะหมุนเวียนโลหิตรวมไปถึงการช่วยฟื้นฟู สภาพเนื้อเยื่อที่ถูกทำลาย จึงกล่าวได้ว่าคลื่นอินฟราเรด เป็นคลื่นธรรมชาติที่มีคุณประโยชน์ และไม่ก่อให้เกิดผลเสียใด ๆ ต่อผิวหนังของมนุษย์

ไออนอินฟราเรดซาวน่าดีกว่าซาวน่าทั่วไปอย่างไร?

การซาวน่าด้วยระบบคลื่นอินฟราเรดนั้นใช้คลื่นอินฟราเรดที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าและเป็นคลื่น ความถี่ในระดับที่เหมาะสมไม่มีรังสียูวีจึงไม่มีผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย ต่อร่างกาย พลังงานความร้อนจากคลื่นอินฟราเรดนั้นให้ความอบอุ่นกับร่างกายเฉกเช่นเดียวกับความอบอุ่นจากแสงอาทิตย์

ซาวน่าแบบทั่วไปที่เราคุ้นเคย มีหลักในการทำงานคือทำให้ร่างกายมีอุณหภูมิสูงขึ้นด้วยการทำให้อากาศภายใน ห้องซาวน่าร้อนขึ้นในอุณหภูมิที่สูงมากจึงทำให้รู้- สึกอึดอัดและหายใจไม่ค่อยสะดวก พร้อมทั้งเกิดผลเสียต่อร่างกายทั้งต่อผิวหนัง เส้นผมและเซลล์ต่างๆ ซึ่งแตกต่างจากการทำงานของอินฟราเรดซาวน่าโดยสิ้นเชิง

เพราะการทำงานของคลื่น FIR นั้นจะไม่ทำให้อากาศภายในห้องมีอุณหภูมิสูงขึ้นแต่ คลื่น FIR จะส่งคลื่นความร้อนไปที่ร่างกายโดยตรงเพื่อทำให้ร่างกายมีอุณหภูมิ สูงขึ้นและสามารถเข้าถึงเนื้อเยื่อในชั้นลึกได้ดียิ่งกว่า ร่างกายของเราจะขับเหงื่อออกมาในปริมาณมากโดยที่ไม่ต้องอาศัยอุณหภูมิที่สูง มากดังเช่นซาวน่าทั่วไป FIR จึงเหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย

ไออนอินฟราเรดซาวน่า ช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้อย่างไร

การเสียเหงื่อเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการเผาผลาญของร่างกาย ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อระดับความร้อนของร่างกายรวมถึงการสูบฉีดของหัวใจและการเผา ผลาญพลังงานของร่างกายสูงขึ้นจากปกติ กระบวนการเหล่านี้จำเป็นต้องใช้พลังงานมาก ส่งผลให้น้ำส่วนเกินในร่างกายรวมถึงไขมันใต้ผิวหนังลดลง ไขมันจะละลายเปลี่ยนเป็นน้ำที่อุณหภูมิ 110 องศาฟาเรนไฮน์

ส่งผลให้ไขมันและสารพิษถูกขับออกมาพร้อมกับเหงื่อ จากผลการวิจัยพบว่า ในการเข้าอินฟราเรดซาวน่า 30นาที ร่างกายสามารถเผาผลาญพลังงานได้ถึง 600-900แคลอรี่(ขึ้นอยู่กับการเผาผลาญในแต่ละบุคคล)

ไออนอินฟราเรดซาวน่า ให้ผลเหมือนกับการออกกำลังกายอย่างไร

ตลอดระยะเวลาในการทำอินฟราเรดซาวน่า เราจะสูญเสียพลังงานและเหงื่อ เทียบเท่ากับการวิ่งเป็นระยะทางประมาณ 6 ไมล์ หรือการเต้นแอโรบิคเป็นเวลา 30 นาที ดังนั้นอินฟราเรดซาวน่าจึงเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับคนที่ไม่มีเวลาออกกำลังกาย ตามปกติ หรือคนที่ได้รับบาดเจ็บซึ่งไม่สามารถทำกิจกรรมหนักๆได้

ไอออนอินฟราเรดซาวน่า ช่วยกำจัดสารพิษตกค้างในร่างกายได้อย่างไร

สารพิษต่างๆ เช่น โซเดียม แอลกอฮอล์ นิโคติน คลอเรสเตอรอล และโลหะหนักต่างๆ (แคดเมียม สังกะสี นิกเกิล) และสารปรอทที่สะสมอยู่ในร่างกายในระหว่างวัน โดยปกติแล้วร่างกายจะขับสารพิษออกมาตามธรรมชาติได้ทางเหงื่อ แต่กระบวนการที่ว่านี้บางครั้งก็ช้าเกินไป การทำอินฟราเรดซาวน่าจะช่วยกระตุ้นต่อมเหงื่อ ซึ่งเป็นการทำความสะอาดและกำจัดสารพิษออกจากผิวหนัง เทคโนโลยีการใช้ความร้อนจากคลื่นอินฟราเรดนี้จะช่วยเร่งกระบวนการทาง ธรรมชาติของร่างกายได้โดยตรง

ไอออนอินฟราเรดซาวน่า ช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดต่างๆได้อย่างไร?

ระหว่างการทำอินฟราเรดซาวน่า ความร้อนจากคลื่นอินฟราเรดจะช่วยขยายหลอดเลือด และเพิ่มการไหลเวียนของกระแสโลหิต การไหลเวียนที่ดีนั้นจะส่งผลให้ก๊าซออกซิเจนซึ่งช่วยในการสมานแผลสามารถเดิน ทางไปสู่บริเวณที่เจ็บปวดได้มาก อาการเจ็บปวดต่างๆตามร่างกายจะลดลงและจะหายเป็นปกติได้เร็วขึ้น มีหลายคนที่ประสบความสำเร็จในการใช้คลื่นอินฟราเรดเพื่อบำบัดรักษา โรคข้ออักเสบและอาการกล้ามเนื้อกระตุก

ไอออนอินฟราเรดซาวน่า ช่วยทำให้ระบบภูมิคุ้มกันร่างกายดีขึ้นได้อย่างไร?

ทำไมเวลาคนเราล้มป่วยไม่ว่าจะป่วยด้วยโรคใดๆมักจะมีอาการไข้ขึ้นด้วย เสมอๆ คนทั่วไปมักจะเข้าใจว่าเราเป็นไข้เพราะเชื้อโรคเป็นตัวกระทำ แต่แท้ที่จริงแล้วอาการไข้ขึ้นเกิดจากการทำงานของกระบวนการต่อต้านโรคภัยไข้ เจ็บของระบบภูมิคุ้มกันร่างกายของเรา ซึ่งเป็นการเร่งอุณหภูมิของร่างกายให้สูงขึ้นเพื่อกำจัดทำลายเชื้อโรคและ สิ่งแปลกปลอมต่างๆออกจากร่างกาย ระบบภูมิคุ้มกันจะยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและทำให้เชื้อไวรัส อ่อนแอลง

การเข้า ไอออนอินฟราเรดซาวน่า

เสมือนเป็นการสร้างภาวะไข้เทียมขึ้นด้วยการทำให้อุณหภูมิภายในร่างกายสูง ขึ้นโดยไม่จำเป็นต้องมีอาการเจ็บป่วยใดๆ ซึ่งผลที่เราได้รับคือการที่ร่างกายเราสามารถตอบรับและจัดการกับโรคภัยไข้ เจ็บได้ดียิ่งขึ้นเพราะระบบภูมิคุ้มกันร่างกายของเราถูกกระตุ้นให้ทำ งานอย่างสม่ำเสมอเพื่อจัดการกับไข้เทียมนี้ ซึ่งมีการสำรวจได้ระบุว่าสำหรับผู้ที่มีอาการป่วยเป็นไข้หวัดในระยะต้นๆหากได้เข้าอินฟราเรดซาวน่าอาการจะดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ไอออนอินฟราเรดซาวน่า ช่วยลดอาการเครียดได้อย่างไร

การเข้าอินฟราเรดซาวน่าจะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อทำให้ร่างกายเบาสบาย นักบำบัดหลายท่านเลือกที่จะให้ลูกค้าเข้าอินฟราเรดก่อนการนวดเพื่อการบำบัด ที่ได้ผลดีที่ยิ่งขึ้น

ไอออนอินฟราเรดซาวน่า ดีต่อผิวพรรณของคุณอย่างไร

คลื่นอินฟราเรดช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตและระบบการผลัดเซลล์ของผิว หนัง จึงช่วยกำจัดฝุ่นละออง สารพิษตกค้างและเซลล์เก่าจากผิวหนังชั้นนอกให้หลุดลอกออกไปทำให้ผิวพรรณดูสด ใสกระชับและมีสุขภาพดี

เกี่ยวกับระบบความปลอดภัย

การทำอินฟราเรดซาวน่านั้นมีความปลอดภัยสูง เนื่องจากสามารถตั้งเวลาและควบคุมอุณหภูมิได้ เครื่องจะหยุดทำงานโดยอัตโนมัติเมื่อครบเวลาตามที่กำหนดหรืออุณหภูมิสูงขึ้น จนเกินระดับที่ตั้งไว้ ดังนั้นคุณจะรู้สึกผ่อนคลายโดยไม่ต้องกังวลถึงระดับอุณหภูมิที่เพิ่มขึ้น

ยินดีให้คำปรึกษาและสอบถามข้อมูล

ทีมงานของเรา​​ ทีมแพทย์และผู้เชี่ยวชาญ

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ชะลอวัยและความงามพร้อมให้บริการและคำปรึกษา

แพทย์หญิง นิยดา ฐานเจริญ

แพทย์หญิง นิยดา ฐานเจริญ

แพทย์ผู้มีประสบการณ์ด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย

แพทย์หญิงนิติพร ศุจจันทรรัตน์

แพทย์หญิงนิติพร ศุจจันทรรัตน์

แพทย์ผู้ชำนาญการด้านผิวพรรณและความงาม

ทีมงานไฮโดรเฮลท์

ทีมงานมืออาชีพ

ผู้เชียวชาญและพนักงานที่ผ่านการอบรม

บริการที่เกี่ยวข้อง ดีท็อกซ์ล้างสารพิษ

สาระน่ารู้ บทความสุขภาพ

บทความเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ การล้างสารพิษในร่างกาย และความงาม
เพื่อสุขภาพที่ดีทั้งภายนอกและภายใน

ยินดีให้คำปรึกษาและสอบถามข้อมูล