การสวนล้างลำไส้ Colon Detox หรือ Colon Hydrotherapy เป็นวิธีการฟื้นฟูร่างกายที่นอกจากจะช่วยให้สุขภาพลำไส้ใหญ่ดีแล้ว ยังช่วยให้สุขภาพร่างกายโดยรวมเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นอีกด้วย เนื่องจากเป็นการกำจัดของเสียและสารพิษที่ตกค้างอยู่ภายในร่างกาย

ดีท็อกซ์ลำไส้ (Colon Detox) สวนล้างลำไส้ใหญ่ (Colon Hydrotherapy) คืออะไร?

การทำดีท็อกซ์ลำไส้ (Colon Detox) หรือการสวนล้างลำไส้ใหญ่ ระบบเปิด (Colon Hydrotherapy) คือ การใช้น้ำบริสุทธิ์ผ่านการกรองเข้าไปทำควมสะอาดสารเคมี สารพิษ และของเสียตกค้างในลำไส้ใหญ่ให้ออกมา

ด้วยน้ำอุ่นบริสุทธิ์ที่มีอุณหภูมิ 37.5-38.5 องศา ซึ่งเป็นอุณภูมิเดียวกันกับร่างกาย โดยปล่อยเข้าสู่ทวารหนักทีละน้อย อย่างช้า ๆ ผ่านท่อสวนขนาดเล็ก เพื่อกระตุ้นให้ลำไส้มีการเคลื่อนไหวทำให้เกิดการขับของเสียออกมา เหมือนการถ่ายปกติ

ดีท็อกซ์ลำไส้ (Colon Detox) / สวนล้างลำไส้ใหญ่ (Colon Hydrotherapy)
ประโยชน์ของการทำดีท็อกซ์ลำไส้ (Colon Detox)

ประโยชน์ของดีท็อกซ์ลำไส้ สวนล้างลำไส้ใหญ่ (Colon Hydrotherapy) ช่วยให้สุขภาพดีขึ้นอย่างไร?

การสวนล้างลำไส้ใหญ่ (Colon Hydrotherapy) แตกต่างการล้างพิษด้วยการสวนทวารแบบทั่วไป เพราะเป็นการล้างอย่างนุ่มนวล สะอาดและปลอดภัยกว่าด้วยการใช้น้ำ RO บริสุทธิ์ (Reverse Osmosis) ที่ได้มาตรฐานทางการแพทย์ระดับน้ำล้างไตในโรงพยาบาล ประเทศสหรัฐอเมริกา ช่วยล้างสารเคมีและสิ่งตกค้าง รวมทั้งขจัดพิษออกจากลำไส้ใหญ่โดยไม่ใช้สารเคมีใด ๆ ทำให้ร่างกายของคุณพร้อมกลับมาทำงานอย่างสมดุลอีกครั้ง

ลำไส้ใหญ่ที่สุขภาพดีจะส่งผลให้คุณมีสุขภาพที่ดีตามไปด้วย แม้ว่าคุณจะเป็นคนที่มีระบบการขับถ่ายที่ดีเป็นปกติ แต่อย่างไรก็ตามยังคงมีของเสียและสารพิษที่ตกค้างในลำไส้ส่วนลึกที่การขับถ่ายในชีวิตประจำวันไม่สามารถกำจัดออกมาได้ทั้งหมด การทำการสวนล้างลำไส้ใหญ่ (Colon Hydrotherapy) หรือดีท็อกซ์ลำไส้ (Colon Detox) จะช่วยในการล้างของเสียและสารพิษที่สะสมมาเป็นเวลานานในลำไส้ใหญ่ และเมื่อลำไส้ใหญ่ของคุณอยู่ในสภาวะที่สะอาดสมดุล

ข้อดีของดีท็อกซ์ลำไส้ สวนล้างลำไส้ใหญ่
(Colon Hydrotherapy) ช่วยเรื่องอะไร?

ผู้ที่ควรทำดีท็อกซ์ลำไส้ สวนล้างลำไส้ใหญ่
(Colon Hydrotherapy) เหมาะกับใคร?

การทำดีท็อกซ์สวนล้างลำไส้ ระบบเปิด เป็นประสบการณ์ที่แสนสบาย
ด้วยอุปกรณ์ที่ทันสมัยไม่มีความเจ็บปวดขณะทำ ช่วยให้ลำไส้สะอาด เสริมสร้างจุลินทรย์ดีให้กับลำไส้

กระบวนการดีท็อกซ์ลำไส้ การสวนล้างลำไส้ใหญ่ (Colon Hydrotherapy) เป็นอย่างไร?

ในระหว่าง Session (45 นาที) ของการบำบัดสวนล้างลำไส้ใหญ่ (Colon Hydrotherapy) น้ำบริสุทธิ์อุณหภูมิเท่ากับอุณหภูมิของร่างกายเราซึ่งประมาณ 36.5 องศาเซลเซียส จะถูกปล่อยเข้าสู่ร่างกายทางปากทวารผ่านท่อขนาดเล็กอย่างนุ่มนวลด้วยสภาวะไร้แรงดัน เพื่อกระตุ้นทำให้ร่างกายเกิดความรู้สึกต้องการขับถ่ายโดยธรรมชาติ

การไหลเวียนของน้ำและการขับถ่ายของเสียจากร่างกายจะเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอด Session ของการบำบัดสวนล้างลำไส้ใหญ่ ซึ่งเป็นการช่วยกระตุ้นทำให้ระบบการย่อยและการขับถ่ายของลำไส้ใหญ่ดีและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

กระบวนการดีท็อกซ์ลำไส้ การสวนล้างลำไส้ใหญ่ (Colon Hydrotherapy) เป็นอย่างไร?

1.

ก่อนเข้ารับการสวนล้างลำไส้ใหญ่ คุณจะได้พบแพทย์เพื่อพูดคุยและตรวจเช็คสภาพร่างกายและความพร้อม

2.

เมื่อการบำบัดผ่านไป 15 นาที พยาบาลจะเข้าไปตรวจชีพจรและสภาพร่างกายโดยทั่วไปของคุณ ในตลอดระยะเวลาการบำบัด 1 session ที่ HydroHealth นักบำบัดหรือ Hydro Therapist ที่ผ่านการฝึกฝนมาอย่างดีจะอยู่คอยดูแลคุณในห้องบำบัดที่สบายและเป็นส่วนตัว

3.

Hydro Therapist จะเป็นผู้ปรับอุณหภูมิและปริมาณกระแสน้ำที่เข้าสู่ร่างกาย เพื่อให้ได้อุณหภูมิและระดับน้ำพอเหมาะและสบายที่สุดสำหรับคุณ

4.

Hydro Therapist จะคอยเข้ามาดูแลคุณเป็นระยะๆ เพื่อตรวจดูอาการ และช่วยนวดท้องเพื่อกระตุ้นการขับถ่ายของเสียให้ดียิ่งขึ้น โดยเตียงที่ใช้เป็นเตียงที่ออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อให้เหมาะสมและสะดวกสบายสำหรับการสอดใส่ท่อและการบำบัด

5.

หลังจากการบำบัดเสร็จสิ้นลงพนักงานจะเสริฟ เครื่องดื่มเพื่อเพิ่มพลังงานและความสดชื่นและเสริฟแบคทีเรียดีชนิดแคปซูลเพื่อเพิ่มจำนวนแบคทีเรียที่ดีกลับสู่ลำไส้ใหญ่เนื่องจากทั้งแบคทีเรียดีและแบคทีเรียเลวจะถูกชะล้างออกไประหว่างการบำบัด

เตรียมพร้อมก่อนดีท็อกซ์ลำไส้ เตรียมตัวก่อนสวนล้างลำไส้ใหญ่ (Colon Hydrotherapy) อย่างไร?

1.

ควรทานอาหารมื้อหลักก่อนเข้ารับบริการล่วงหน้า 2-3 ชั่วโมง

2.

หากเป็นคนชอบดื่มกาแฟ ควรดื่มล่วงหน้า 1 ชั่วโมงก่อนเข้ารับบริการ

3.

ผู้ที่มีโรคประจำตัวหรือความดันโลหิตสูง ให้ทานยาโรคประจำตัวตามปกติก่อนเข้ารับบริการ

จุดเด่นของศูนย์ดีทอกซ์ลำไส้ ทำไมต้องสวนล้างลำไส้ (Colon Hydrotherapy) ที่ไฮโดรเฮลท์?

ศูนย์การบำบัดสวนล้างลำไส้ใหญ่ (Colon Hydrotherapy) แห่งแรกในเมืองไทยและไม่กี่แห่งในโลกที่ใช้ระบบการทำน้ำบริสุทธิ์แบบ RO ระดับบริสุทธิ์สูงสุดในการบำบัด

สะอาดปลอดภัยได้มาตรฐาน

อุปกรณ์ที่ใช้ในศูนย์ดีทอกซ์ HydroHealth ไม่ว่าจะเป็นเตียง ท่อสำหรับสอดใส่ซึ่งใช้ครั้งแล้วทิ้ง ระบบเซนเซอร์อุณหภูมิน้ำ อุปกรณ์นิรภัยในการป้องกันการไหลย้อนกลับของน้ำ ระบบการทำน้ำบริสุทธิ์ เป็นอุปกรณ์ที่ทันสมัยผ่านการรับรองและนำเข้าจากประเทศสหรัฐอเมริกา

ระบบทำน้ำบริสุทธิ์เทียบเท่าน้ำล้างไต

HydroHealth ใช้น้ำบริสุทธิ์ที่ผ่านกระบวนการทำให้บริสุทธิ์ถึง 5 ขั้นตอน ด้วยระบบ RO (Reverse Osmosis) จากโรงบำบัดน้ำของศูนย์ด้วยอุปกรณ์ที่นำเข้าจาก USA ที่ได้รับมาตรฐานจาก USP23 และ AAMI แล้วว่าสามารถทำน้ำให้บริสุทธิ์ได้เทียบเท่ากับน้ำล้างไตระดับบริสุทธิ์สูงสุดที่ใช้ในโรงพยาบาล

คุณภาพและมาตรฐานระดับ 5 ดาว

ทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญของ HydroHealth ผ่านมาตรฐานการฝึกอบรม เพื่อให้ลูกค้าได้รับบริการที่มีคุณภาพ โดยใช้วัสดุและอุปกรณ์ทันสมัยนำเข้าจากประเทศอเมริกา ผ่านการรับรองมาตรฐาน อย. และบำบัดในห้องทรีตเมนท์ส่วนตัวบรรยากาศเหมือนโรงแรมระดับ 5 ดาว

คำถามที่พบบ่อย การทำดีท็อกซ์สวนล้างลำไส้ใหญ่ (Colon Hydrotherapy)

  • สตรีมีครรภ์
  • ผู้ที่ป่วยเป็นโรคไต
  • ผู้ที่มีประวัติเป็นโรคหัวใจ
  • ผู้ที่มีภาวะริดสีดวงอักเสบบวมแดง
  • ผู้ที่มีปัญหาการควบคุมระดับความดันเลือด
  • ผู้ที่ผ่าตัดช่องท้องมาไม่เกิน 3 เดือน
  • ผู้ที่เป็นโรคมะเร็งลำไส้หรือไส้เลื่อน
คุณสามารถทำดีท็อกซ์ลำไส้ (Colon Detox) หรือการสวนล้างลำไส้ใหญ่ (Colon Hydrotherapy) ได้เสมือนการเข้าคอร์สรักษาสุขภาพตามปกติทั่วไป
  • ผู้ที่ยังไม่เคยได้รับการบำบัดหรือบุคคลโดยทั่วไป ควรจะทำประมาณสัปดาห์ละ 2 ครั้งติดต่อกันเป็นเวลา 4-5 สัปดาห์
  • ผู้ที่ทำเป็นประจำอยู่แล้ว จำนวนครั้งในการทำนั้นขึ้นอยู่กับความต้องการและนิสัยในการรับประทานอาหารของแต่ละบุคคล ซึ่งสามารถทำได้ตั้งแต่สัปดาห์ละ 1 ครั้งไปจนถึงเดือนละ 1 ครั้งหรือปีละ 1 ครั้ง

การสวนทวารที่ทำกันทั่วไปตามโรงพยาบาล คือการใช้สารเคมีสอดเข้าไปทางรูทวารเพื่อที่จะกระตุ้นให้เกิดการขับของเสียออกมาโดยมีจุดประสงค์เพื่อเร่งการขับถ่าย หรือเพื่อเตรียมสภาวะลำไส้ให้พร้อมก่อนทำการผ่าตัด

ส่วนการสวนล้างลำไส้ใหญ่ (Colon Hydrotherapy) คือการสวนล้างด้วยวิธีที่นุ่มนวล ปลอดภัยและได้ผลในการใช้น้ำบริสุทธิ์ช่วยเข้าไปนำพาเอาของเสียต่างๆ และสารพิษที่ตกค้างอยู่ในลำไส้ใหญ่โดยไม่ใช้สารเคมีใดๆ ทั้งสิ้น

การสวนล้างลำไส้ใหญ่ระบบเปิดเป็นระบบที่คนไข้จะต้องควบคุมคันโยกของน้ำสวนล้างด้วยตัวเองและความลึกในการสวนล้างได้แค่เพียงลำไส้ใหญ่ส่วนกลางเท่านั้น ในขณะที่ระบบปิดจะมีผู้เชี่ยวชาญควบคุมแรงดันและปริมาณน้ำให้ ซึ่งสามารถส่งน้ำไปได้ถึงลำไส้ส่วนต้น

สำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องการขับถ่าย จะทำให้มีสารพิษสะสมในร่างกายเยอะ อาจเกิดปัญหากลิ่นปากและกลิ่นตัว หรือถ้าไม่ขับถ่ายหลายวันก็อาจจะทำให้เกิดโรคริดสีดวงทวารตามมาได้ โดยการดีท็อกซ์ลำไส้หรือสวนล้างลำไส้จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาตรงจุดนี้โดยเฉพาะ
การดีท็อกซ์ลำไส้ด้วยตัวเองที่บ้านอาจเกิดความผิดพลาด ซึ่งเสี่ยงต่อสิ่งปนเปื้อนและเชื้อโรค แต่การสวนล้างลำไส้กับผู้เชี่ยวชาญที่จะมีความปลอดภัยสูง เนื่องจากอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้มาตรฐานและผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว อีกทั้งยังมีผู้เชี่ยวชาญคอยควบคุมแรงดันและปริมาณน้ำให้อีกด้วย
หลายคนเมื่อรู้ขั้นตอนการดีท็อกซ์ลำไส้มักจะเข้าใจผิดคิดว่าต้องรู้สึกเจ็บ แต่อันที่จริงแล้วก่อนเริ่มสอดท่อสำหรับสวนล้าง เจ้าหน้าที่จะทาเจลหล่อลื่นโดยรอบท่อสวนล้างซึ่งช่วยให้ไม่รู้สึกเจ็บเวลาสอดท่อ แต่อาจจะรู้สึกหน่วงหรือระคายเคืองเพียงเล็กน้อยเท่านั้น
หากต้องการสวนล้างลำไส้กับทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ใช้เครื่องมือและอุปกรณ์สะอาดปลอดภัยได้มาตรฐาน ต้องมาดีท็อกซ์ลำไส้กับ HydroHealth Detoxification and Wellness Bangkok ศูนย์ดีท็อกซ์ใหญ่ที่สุดในเอเชีย ที่ใช้กระบวนการผลิตน้ำบริสุทธิ์ด้วยระบบ RO นำเข้าจากประเทศสหรัฐอเมริกา มาพร้อมความพิเศษด้วยการบริการระดับ 5 ดาว

ยินดีให้คำปรึกษาและสอบถามข้อมูล

ทีมงานของเรา​​ ทีมแพทย์และผู้เชี่ยวชาญ

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ชะลอวัยและความงามพร้อมให้บริการและคำปรึกษา

แพทย์หญิง นิยดา ฐานเจริญ

แพทย์หญิง นิยดา ฐานเจริญ

แพทย์ผู้มีประสบการณ์ด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย

แพทย์หญิงนิติพร ศุจจันทรรัตน์

แพทย์หญิงนิติพร ศุจจันทรรัตน์

แพทย์ผู้ชำนาญการด้านผิวพรรณและความงาม

ทีมงานไฮโดรเฮลท์

ทีมงานมืออาชีพ

ผู้เชียวชาญและพนักงานที่ผ่านการอบรม

บริการที่เกี่ยวข้อง ดีท็อกซ์ล้างสารพิษ

สาระน่ารู้ บทความสุขภาพ

บทความเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ การล้างสารพิษในร่างกาย และความงาม
เพื่อสุขภาพที่ดีทั้งภายนอกและภายใน

ยินดีให้คำปรึกษาและสอบถามข้อมูล