ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายเกิดจาก อวัยวะภายในและเซลล์ต่างๆ ที่ทำงานร่วมกันอย่างเป็นระบบ โดยจะมีการสร้างสังคมของสิ่งมีชีวิตตัวเล็กๆ ที่เรียกว่า Microbiome เช่น แบคทีเรียดีและจุลินทรีย์ดี เป็นต้น ซึ่งมีหน้าที่ต่อสู้กับเชื้อโรค รวมถึงสิ่งแปลกปลอมต่างๆ ที่ส่งผลกระทบให้ร่างกายเจ็บป่วย ดังนั้น วิธีสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย จะต้องเริ่มจากการเสริมสร้างระบบอวัยวะภายใน เพื่อทำให้เซลล์ต่างๆ ในร่างกายให้แข็งแรงนั่นเอง

วิธีสังเกตตัวเองว่าช่วงนี้ภูมิคุ้มกันต่ำกว่าปกติหรือไม่

ป่วยง่าย
ภาพ: ป่วยง่าย

หากเราใช้ชีวิตแบบเต็มที่จนลืมดูแลตัวเอง ไม่ว่าจะนอนดึก ทำงานหนัก เครียด หรือรับประทานแต่อาหารที่ไม่มีประโยชน์ ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นปัจจัยที่ทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายตก ซึ่งจะทราบได้ยังไงว่า ช่วงนี้เรากำลังเผชิญปัญหาภูมิคุ้มกันต่ำอยู่ สามารถสังเกตได้ง่ายๆ ผ่าน 5 อาการเหล่านี้

  1. รู้สึกเหนื่อยง่ายตลอดเวลา
  2. เป็นหวัดและไม่สบายบ่อย
  3. มีน้ำมูกและเป็นภูมิแพ้บ่อยขึ้น
  4. ท้องเสียหรือมีอาการแพ้อาหาร
  5. มีอาการของโรคผิวหนังอักเสบบ่อยหรือเป็นเชื้อราตามผิวหนังง่าย

วิธีสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง

จากการศึกษาพบว่าสิ่งที่ส่งผลกระทบต่อระบบภูมิคุ้มกัน ส่วนมากจะมาจากกิจวัตรประจำวันและการใช้ชีวิตของเราเองทั้งนั้น ดังนั้น วิธีสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย จะต้องเริ่มที่การปรับพฤติกรรมและไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต เพื่อเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่ดีนั่นเอง

1. ทานวิตามินช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

อาหารเพิ่มภูมิคุ้มกัน
ภาพ: อาหารเพิ่มภูมิคุ้มกัน

อาหารที่มีวิตามินที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ส่วนมากมักจะหนีไม่พ้น อาหารประเภทผักและผลไม้สด ที่ทุกคนควรทานอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น ซิงค์และวิตามินเอ ซึ่งเป็นสารอาหารที่ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกัน อีกทั้งการทานผักและผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูง ยังช่วยเรื่องระบบย่อยอาหาร เพราะเป็นแหล่งอาหารชั้นดีของ Microbiome หรือสิ่งมีชีวิตตัวเล็กๆ ที่อาศัยอยู่ในร่างกาย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยสร้างเสริมระบบภูมิคุ้มกันที่ดี

2. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

ออกกำลังกาย
ภาพ:ออกกำลังกาย

จากการศึกษาพบว่า การออกกำลังกายช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันตอบสนองได้ดีขึ้น ดังนั้น หากต้องการสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย เราจึงควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับเซลล์ต่างๆ โดยอาจจะเริ่มจากการเดินหรือการวิ่งแบบง่ายๆ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้มากขึ้นแล้ว

3. นอนหลับพักผ่อนอย่างน้อย 7 ชม.

นอนหลับ
ภาพ: นอนหลับ

เมื่อเรานอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ระบบภูมิคุ้มกันจะค่อยๆ ถูกทำลายลง และร่างกายจะได้รับการซ่อมแซมแบบไม่สมบูรณ์ ซึ่งส่งผลต่อเซลล์และระบบต่างๆ ในร่างกาย ดังนั้น ทุกคนจึงควรนอนให้ครบ 7 ชม. ต่อวัน เพื่อให้ระบบภูมิคุ้มกันสามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ

4. เข้ารับวัคซีนที่จำเป็นต่อระบบภูมิคุ้มกัน

ฉีดวัคซีน
ภาพ: ฉีดวัคซีน

เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันต่อโรคบางชนิด ทุกคนจำเป็นต้องเข้ารับการฉีดวัคซีน เพื่อให้แอนติบอดี้ในร่างกายของเราเรียนรู้ที่จะต่อสู้กับเชื้อโรคชนิดนั้นๆ ซึ่งมีส่วนช่วยอย่างมากในการบรรเทาอาการเจ็บป่วย แต่การรับวัคซีนในแต่ละครั้งจำเป็นต้องอยู่ภายใต้คำแนะนำและการดูแลของแพทย์เท่านั้น

การสร้างภูมิคุ้มกันในเด็ก

เด็กป่วยง่าย
ภาพ: เด็กป่วยง่าย

ในฐานะผู้ปกครองนอกจากจะต้องดูแลตัวเองแล้ว ยังต้องคอยเป็นห่วงลูกๆ อีกด้วย เนื่องจากเด็กเล็กมีระบบภูมิคุ้มกันที่แตกต่างจากผู้ใหญ่ ด้วยร่างกายที่ยังไม่พัฒนาและเจริญเติบโตเต็มที่ ผู้ปกครองจึงต้องหมั่นสร้างกิจวัตรประจำวัน ที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในเด็ก แต่จะต้องเลือกกิจกรรมที่น่าสนใจและทำได้ง่าย เพื่อช่วยให้ลูกๆ สนุกสนานไปกับกิจวัตรเหล่านั้น

เทคนิคเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูกน้อย

1. ทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ

กินผัก
ภาพ: กินผัก

เริ่มต้นด้วยการลดอาหารจำพวกน้ำตาล ไขมัน และแป้ง ที่มีจำนวนมากเกินไป เพื่อปรับมาเป็นอาหารที่ทำจากผักหรือผลไม้สดแทน รวมถึงของทานเล่นของเด็กๆ ก็ควรเลือกสิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น โยเกิร์ต นมเปรี้ยว หรือธัญพืช เนื่องจากอาหารเหล่านี้จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูกน้อยได้นั่นเอง

2. นอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มที่

นอนหลับ
ภาพ: นอนหลับ

วิธีสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายของลูกน้อยอีกวิธีหนึ่ง คือ การนอนหลับพักผ่อน ซึ่งสำหรับเด็กเล็กการนอนหลับที่เหมาะสมและดีต่อสุขภาพนั้นจะแตกต่างกันตามช่วงอายุ อย่างเช่น เด็กทารกที่ควรพักผ่อนราวๆ 12-16 ชม. แต่สำหรับเด็กโตควรพักผ่อนอย่างน้อย 10 ชม. เป็นต้นไป

3. เข้าร่วมกิจกรรมที่สนุกและมีประโยชน์

การเล่นของเด็ก
ภาพ: การเล่นของเด็ก

กิจกรรมต่างๆ ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้เด็กเล็กเจริญเติบโตได้อย่างมีคุณภาพและประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็น การออกกำลังกายที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายของเด็กๆ ซึ่งกิจกรรมที่เหมาะกับเด็กๆ ที่สุด คือ การวิ่งเล่นในสนามเด็กเล่นหรือสวนสาธารณะ เพราะได้ทั้งเรื่องการออกกำลังกายและความสนุกสนานนั่นเอง

วิธีสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายส่วนใหญ่แล้วมักจะเริ่มต้นที่กิจวัตรประจำวันของเราทุกคน ดังนั้น หากเริ่มปรับกิจวัตรของเราให้สอดคล้องและดีต่อสุขภาพ ก็จะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายเราทีละเล็กทีละน้อย และช่วยป้องกันไม่ให้ภูมิคุ้มกันต่ำจนเกินไปได้ ซึ่งเราสามารถใช้ตัวช่วยดีๆ อย่างผลิตภัณฑ์อาหารเสริมหรือบริการทางด้านสุขภาพจากไฮโดรเฮลท์ ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน