ทุกคนจะรู้สึกยังไงถ้าไม่ได้ถ่ายมาราวๆ 3-4 วัน? หลายคนคงตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า รู้สึกอึดอัด ไม่สบายเนื้อไม่สบายตัว นอนไม่หลับ เครียดง่าย กินอะไรไม่ค่อยลง แถมลมหายใจก็เริ่มมีกลิ่น ซึ่งอาการเหล่านี้มีสาเหตุมาจากปัญหาท้องผูกหรือการขับถ่ายที่ผิดปกตินั่นเอง วันนี้ไฮโดรเฮลท์เลยจะมาแบ่งปันวิธีแก้ท้องผูกง่ายๆ ด้วยวิธีธรรมชาติ ที่ช่วยให้ทุกคนรู้สึกโล่งและสบายท้องมากกว่าเดิมแน่นอน

อาการท้องผูก มีสาเหตุมาจากอะไร?

ท้องผูก ถ่ายไม่ออก
ภาพ: ท้องผูก ถ่ายไม่ออก

อาการท้องผูก คือ อาการที่เราไม่สามารถขับถ่ายได้ตามปกติ เช่น มากกว่า 3-4 วัน หรือบางคนอาจเป็นสัปดาห์ ซึ่งเกิดจากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น การทานอาหารที่ไม่มีกากใยหรือไฟเบอร์ เช่น เนื้อสัตว์ อาหารแปรรูป รวมถึงการดื่มน้ำน้อยเกินไป ไม่ค่อยออกกำลังกาย เครียดสะสม หรือแม้แต่การกลั้นอุจจาระบ่อยเกินไป ปัจจัยเหล่านี้จะส่งผลให้เกิดอาการท้องผูก อุจจาระแข็ง และมีขนาดใหญ่ จนขับถ่ายออกมายาก ซึ่งเมื่อขับถ่ายออกมาก็มักจะเกิดเป็นแผลบริเวณรูทวาร ส่งผลให้มีโอกาสเสี่ยงเป็นริดสีดวงหรือติดเชื้อที่บริเวณแผล

วิธีแก้ท้องผูกด้วยวิธีธรรมชาติ

1. รับประทานอาหารที่มีกากใยไฟเบอร์สูง

อาหารมีไฟเบอร์
ภาพ: อาหารมีไฟเบอร์

ไฟเบอร์ช่วยแก้อาการท้องผูกได้ โดยจะช่วยดูดซับน้ำในร่างกาย เพื่อทำให้อุจจาระที่แข็งนุ่มลงได้ ช่วยให้ขับถ่ายออกมาง่ายขึ้น ไม่เกิดแผลและไม่รู้สึกเจ็บเวลาขับถ่าย ซึ่งอาหารที่มีไฟเบอร์สูง ได้แก่ ผักใบเขียว ผักบุ้ง ผักโขม กะหล่ำปลี แครอท หรือมะละกอสุก

2. รับประทานอาหารที่มีโพรไบโอติกส์

โพรไบโอติกส์
ภาพ:โพรไบโอติกส์

โพรไบโอติกส์ช่วยแก้อาการท้องผูกได้ เพราะโพรไบโอติกส์คือสิ่งมีชีวิตที่จะช่วยปรับสมดุลการทำงานของระบบย่อยอาหารและลำไส้ ทำให้กลับมาขับถ่ายอย่างเป็นปกติได้ อาหารที่มีโพรไบโอติกส์สูงได้แก่ กิมจิ มิโซะ ถั่วนัตโตะ นมเปรี้ยว และโยเกิร์ต เป็นต้น

3. ออกกำลังกาย

ออกกำลังกาย
ภาพ: ออกกำลังกาย

การขยับร่างกายไม่ได้ช่วยลดน้ำหนักอย่างเดียวเท่านั้น เพราะการออกกำลังกายยังสามารถช่วยแก้อาการท้องผูกได้อีกด้วย โดยการเข้าไปกระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหารและลำไส้ เพื่อทำให้ขับอุจจาระออกมานั่นเอง

4. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

ดื่มน้ำ
ภาพ: ดื่มน้ำ

น้ำเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สามารถช่วยแก้อาการท้องผูกได้ โดยการเข้าไปกระตุ้นระบบการย่อยอาการ พร้อมช่วยทำให้อุจจาระนิ่มลง และระตุ้นให้ลำไส้เกิดการบีบตัว ซึ่งทุกคนควรดื่มน้ำให้เป็นเวลา เช่น ตอนเช้าหลังตื่นนอนให้ดื่มน้ำก่อนทานอาหารเช้าอย่างน้อย 1 แก้ว และไม่ลืมที่จะกระจายการดื่มน้ำให้สม่ำเสมอตลอดทั้งวัน

อาหารที่ช่วยแก้ท้องผูกได้อยู่หมัด

อาหารที่ช่วยแก้อาการท้องผูกมีมากมาย เรามาดูกันแบบละเอียดๆ ดีกว่าว่า ถ้าอยากกระตุ้นการทำงานของลำไส้ หรืออยากแก้ท้องผูกแบบเร่งด่วน จะต้องทานอะไรบ้าง?

1. ผักใบเขียว

ผักใบเขียว
ภาพ: ผักใบเขียว

อย่างเช่น ผักบุ้ง ผักคะน้า ผักโขม หรือผักกวางตุ้ง ที่อยู่ในเมนูอาหารต่างๆ เพราะผักเหล่านี้เป็นผักที่มีใยอาหารสูง ช่วยทำให้อุจจาระนิ่มลงได้ พร้อมช่วยให้ขับถ่ายง่ายขึ้นอีกด้วย

2. ผลไม้

ต้องเลือกทานผลไม้ที่มีกากใยสูง เพื่อกระตุ้นการขับถ่าย และทำให้อุจจาระนิ่มลง อย่างเช่น มะละกอสุก ฝรั่ง กล้วย หรือผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เป็นต้น

3. ธัญพืช

เป็นอีกหนึ่งกลุ่มอาหารที่เต็มไปด้วยกากใย หากรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม จะช่วยให้เห็นผลในทันที ซึ่งธัญพืชที่ควรทานเมื่อมีอาการท้องผูก ได้แก่ ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต หรือธัญพืชรวม เป็นต้น

4. เมล็ดเจีย

เมล็ดเจีย
ภาพ:เมล็ดเจีย

เป็นอาหารอีกชนิดที่มีกากใยสูง นอกจากจะช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้แล้ว เมล็ดเจียยังเป็นส่วนผสมยอดฮิตที่ถูกใส่ในเมนูดีท็อกซ์ร่างกายอีกด้วย วิธีทานสามารถทานได้ทั้งแบบแห้งและแบบแช่น้ำ โดยการโรยบนสลัด ขนมปัง โยเกิร์ต หรือนำไปแช่ในน้ำดื่ม น้ำผลไม้ นม หรือน้ำเต้าหู้ แล้วทิ้งไว้ 15-30 นาที จนเมล็ดเจียพองตัว ก็สามารถทานได้

5. โยเกิร์ต

อาหารที่มีโพรไบโอติกส์และสามารถหาทานได้ง่าย คือ โยเกิร์ต ซึ่งจะช่วยแก้อาการท้องผูกได้โดยการที่จุลินทรีย์ในโยเกิร์ตจะเข้าไปส่งเสริมการทำงานของระบบย่อยอาหาร และกระตุ้นการทำงานของลำไส้ ช่วยปรับการขับถ่ายให้กลับมาเป็นปกติได้

วิธีแก้ท้องผูกเรื้อรัง ต้องใช้วิธีเหล่านี้

ดีท็อกลำไส้
ภาพ: ดีท็อกลำไส้

หากมีอาการท้องผูกเรื้อรัง ไม่ได้ขับถ่ายมานาน หรือขับถ่ายบ้างแต่ไม่บ่อย จะต้องแก้ไขด้วยวิธีเหล่านี้

1. เลือกทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ช่วยกระตุ้นการขับถ่าย

ไม่ว่าจะเป็น ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีไฟเบอร์สูง อย่าง Bowel Balanze Day ที่มีวิตามิน ไฟเบอร์ โพรไบโอติกส์ และพรีไบโอติกส์ ที่นับว่าเป็นตัวช่วยกระตุ้นการขับถ่ายและแก้ท้องผูกได้ดี

2. พบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการรักษาและขอคำแนะนำ

โดยทีมผู้เชี่ยวชาญจะทำการสวนล้างลำไส้ เพื่อขับของเสียที่คั่งค้างอยู่ในร่างกายออก พร้อมให้คำแนะนำเรื่องการทานอาหาร การออกกำลังกาย เพื่อช่วยรักษาและบอกลาอาการท้องผูกได้อย่างยั่งยืน อย่างการเข้ามาปรึกษาและขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญที่ไฮโดรเฮลท์ ซึ่งมีบริการสวนล้างลำไส้โดยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง

เพราะวิธีแก้ท้องผูกที่ดีจะต้องปรับที่ต้นเหตุ อย่างการทานอาหาร รวมถึงพฤติกรรมการใช้ชิวิต และสำหรับคนที่กำลังประสบปัญหานี้อยู่ สามารถค่อยๆ ปรับพฤติกรรมตามคำแนะนำที่เราบอกไว้ข้างต้น เพื่อเสริมสร้างระบบลำไส้ที่ดี

แต่หากใครต้องแก้ปัญหาท้องผูกอย่างเร่งด่วน สามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญที่ชำนาญเรื่องการดีท็อกซ์ลำไส้ได้ อย่างบริการดีท็อกซ์ลำไส้ สวนล้างลำไส้ใหญ่ (Colon Hydrotherapy) จาก Hydrohealth ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยปรับระบบการทำงานของลำไส้ พร้อมขับของเสียออก เพื่อแก้อาการท้องผูกได้อย่างเร่งด่วน