ทุกคนทราบไหมว่าเรา มีสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วนับพันล้านตัวอาศัยอยู่ในร่างกายของเรา ใช่แล้วค่ะ เรากำลังพูดถึงจุลินทรีย์โพรไบโอติกส์ วันนี้ Hydrohealth ขอพาทุกคนมารู้จักกับ เจ้าสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋ว หรือโพรไบโอติกส์ (probiotics) ว่าเขาคืออะไร แล้วมีส่วนเกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกัน หรือสุขภาพเรายังไงบ้าง?

มารู้จักความต่างระหว่าง โพรไบโอติกส์ (Probiotics) และ พรีไบโอติกส์ (Prebiotics)

โพรไบโอติกส์ (Probiotics) คือสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กมากๆๆ ที่อาศัยอยู่ในร่างกายของเราพบมากในระบบย่อยอาหาร นับเป็นแบคทีเรียชนิดดี ซึ่งจากการศึกษายังพบว่าสิ่งมีชีวิตในร่างกายเราไม่ได้มีแค่แบคทีเรียโพรไบโอติกส์อย่างเดียว ยังไมีไวรัส เชื้อรา สิ่งมีชีวิตเหล่านี้อาศัยอยู่ร่วมกันในระบบย่อยอาหารของเรา เรียกง่ายๆ ว่าไมโครไบโอม

กลุ่มไมโครไบโอมเหล่านี้มีส่วนสำคัญในการช่วยย่อยอาหาร กำจัดแบคทีเรียที่ไม่ดีที่เข้ามาในร่างกายของเราและก่อให้เกิดความเจ็บป่วยได้

พรีไบโอติกส์ (Prebiotics) คืออะไร?

พรีไบโอติกส์ (Prebiotics) คือแหล่งอาหารที่ช่วยทำให้โพรไบโอติกส์เจริญเติบโตนั่นเอง ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต ผลไม้ ผัก หรือธัญพืช

ประเภทของโพรไบโอติกส์มีอะไรบ้าง?

แบคทีเรียโพรไบโอติกส์แบ่งได้เป็นหลายประเภท แต่ละประเภทจะมีคุณประโยชน์แตกต่างกันแต่โดยทั่วไปจะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ คือ

1. Lactobacillus

คือโพรไบโอติกส์พื้นฐานพบได้ในผลิตภัณฑ์ประเภทหมัก และโยเกิร์ต ช่วยเรื่องระบบการขับถ่าย ภูมิคุ้มกันและช่วยย่อยแลคโตสในนม

2. Bifidobacterium

เป็นโพรไบโอติกส์ที่พบได้ในผลิตภัณฑ์ประเภทนม ที่จะช่วยบรรเทาโรคลำไส้แปรปรวน

ยังมีอีกอย่างที่ถูกค้นพบในโพรไบโอติกส์นั่นคือ Saccharomyces boulardii คือยีสต์ชนิดดี ที่มาต่อสู้กับโรคท้องเสีย และโรคเกี่ยวกับระบบการย่อยอาหารแบบอื่นๆ อีกมากมาย

แบคทีเรียโพรไบโอติกส์ช่วยอะไรได้บ้าง?

เป็นที่รู้กันว่าโพรไบโอติกส์จะช่วยเรื่องระบบการย่อยอาหาร ควบคุมการทำงานของลำไส้ แต่จากงานวิจัยยังค้นพบว่า ยังมีปัญหาด้านสุขภาพอีกมากมายที่โพรไบโอติกส์ช่วยรักษา และบรรเทาได้

ประโยชน์ของโพรไบโอติกส์ที่ส่งผลต่อลำไส้และการย่อยอาหาร

  1.  โรคลำไส้แปรปรวน
  2. โรคท้องร่วง ที่เกิดจากเชื้อไวรัส แบคทีเรียที่ไม่ดี หรือสิ่งมีชีวิตแฝงที่ไม่ดีอื่นๆ
  3. โรคท้องร่วงที่เกิดจากภูมิคุ้มกันต่ำ

กล่าวคือแบคทีเรียโพรไบโอติกส์จะเข้าไปช่วยสร้างสมดุลของสิ่งมีชีวิตในลำไส้ ช่วยกำจัดแบคทีเรียที่ไม่ดี และยังมีงานวิจัยที่บอกว่าโพรไบโอติกส์เข้าไปช่วยบรรเทา รักษา และแก้ปัญหาสุขภาพด้านอื่นๆ อีกด้วย

ประโยชน์ของโพรไบโอติกส์ที่ส่งผลกับสุขภาพร่างกายในด้านอื่นๆ

  1. โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังชนิดเอคซิม่า
  2. ปัญหาที่เกี่ยวกับอวัยวะเพศหญิง
  3. ไข้หวัดธรรมดา ไข้หวัดใหญ่ หรือแพ้อากาศ
  4. ปัญหาช่องปาก
  5. เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

อาหารที่มีโพรไบโอติกส์สูงตามธรรมชาติมีอะไรบ้าง?

โพรไบโอติกส์สามารถพบได้ในอาหารที่มีการหมักธรรมชาติ มีดังนี้

1. โยเกิร์ต

เป็นหนึ่งในอาหารที่เราทราบกันดีว่าเป็นแหล่งของโพรไบโอติกส์มากมาย เพราะทำจากการหมักของนม ทำให้เกิดมีโพรไบโอติกส์อาศัยอยู่จำนวนมาก มีกรดแลคติกที่ทำให้โยเกิร์ตมีรสเปรี้ยว และโพรไบโอติกส์ชนิด Bifidobcateria

2. กิมจิ

เป็นเครื่องเคียงยอดฮิตจากเกาหลี เกิดจากการหมักผัก เครื่องเทศ ปรุงรสเค็ม เติมแป้งข้าวเหนียวทำให้เกิดกระบวนการหมักและได้รสเปรี้ยวขึ้นมา เรามักจะพบโพรไบโอติกส์ชนิด Lactobacillus ในกิมจิที่หมักได้ที่แล้ว มันจะช่วยในการย่อยอาหารของเรา และยังได้สารอาหารอื่นๆ จากผัก และเครื่องปรุงต่างๆ ที่ใส่ลงไปด้วย

3. มิโซะ

เครื่องปรุงชั้นดีจากญี่ปุ่น ทำจากถั่วเหลืองหมักกับเกลือ เมื่อหมักได้ที่นอกจากโพรไบโอติกส์แล้ว เราจะได้รับวิตามิน และแร่ธาตุมากมายจากมิโซะอีกด้วย

4. เทมเป้

ของกินเล่นที่ทำจากถั่วเหลืองหมักเช่นกัน ถิ่นกำเนิดมาจากประเทศอินโดนีเซีย นอกจากโพรไบโอติกส์แล้วเราจะได้รับวิตามิน B12 จากการทานเทมเป้อีกด้วย

5. นัตโตะ

อีกหนึ่งอาหารที่ทำจากถั่วเหลืองหมัก จัดเป็นอาหารยอดนิยมในญี่ปุ่นอีกหนึ่งเมนู การหมักนัตโตะทำให้เกิดแบคทีเรียชนิดดีที่เรียกว่า Bacillis subtilis นอกจากเป็นอาหารที่มีโพรไบโอติกส์สูงแล้ว ยังมีโปรตีน และวิตามินเค 2 สูงอีกด้วย

สาเหตุที่โพรไบโอติกส์ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรงได้ นั้นมาจากการที่โพรไบโอติกส์ หรือแบคทีเรียชนิดดี จะคอยตรวจสอบ และทำลายแบคทีเรียที่ไม่ดี หรือสิ่งมีชีวิตที่แฝงตัวเข้ามาและเป็นต้นเหตุของความเจ็บป่วยจากภายใน

ดังนั้นเพื่อนๆ ควรรับประทานอาหารที่มีโพรไบโอติกส์อยู่เสมอๆ ทั้งอาหารที่เกิดจากหมักธรรมชาติ หรืออาหารเสริมที่รับประทานง่ายอย่างการเลือกทาน Bowel Balanze Day ที่มีส่วนผสมวิตามินมากมาย โพรไบโอติกส์ และพรีไบโอติกส์ที่นอกจากช่วยเพิ่มจำนวนโพรไบโอติกส์ในร่างกายแล้ว ยังมีอาหารที่จะทำให้โพรไบโอติกส์ในร่างกายเติบโตและขยายจำนวนได้อีกด้วย

https://hydrohealth.co.th/product/bowel-balanze-day-30-sachet-box/