ทำไมต้องล้างพิษตับ

ทำไมต้องล้างพิษตับ ทุกท่านน่าจะเคยได้ยินว่าการ ล้างพิษตับ มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เนื่องจากช่วยลดสารพิษสะสมในร่างกายอันเป็นสาเหตุของโรคเรื้อรังหลายๆอย่าง แต่ทุกท่านทราบไหมว่า การล้างพิษตับนั้นนอกจากจะช่วยลดสารพิษสะสมแล้ว ยังมีส่วนช่วยเสริมการทำงานของตับซึ่งเป็นอวัยวะที่ใหญ่ที่สุดของร่างกาย และช่วยตับให้ทำหน้าที่สำคัญในการดำรงชีวิตของเราได้เต็มประสิทธิภาพ หน้าที่สำคัญของตับมีอะไรบ้าง มาฟังกันค่ะ

  1. หน้าที่สร้างน้ำดีอันเป็นเครื่องมือสำคัญในการควบคุมระดับไขมันในเลือด  ตับของคนเรามีการสร้างน้ำดีที่นอกจากจะช่วยในการย่อยไขมันแล้ว ยังเป็นแหล่งแปรรูปและขับโคเลสเตอรอลออกจากร่างกายเป็นปริมาณมากถึง 1 ลิตรต่อวัน และกลไกการขับโคเลสเตอรอลออกทางน้ำดีนี้ ถือว่าเป็นกลไกหลักที่ร่างกายใช้ในการกำจัดโคเลสเตอรอลส่วนเกินอันเป็นสาเหตุของโรคแทรกซ้อนในระบบหัวใจและหลอดเลือด หากตับของเราถูกทำลาย ไม่ว่าจะจากสารพิษ หรือการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูงจนทำให้ไขมันพอกตับ เซลล์ตับก็จะเกิดการบวม การสร้างและกำจัดโคเลสเตอรอลออกทางน้ำดีลดลง ก็จะมีส่วนทำให้ปริมาณไขมันในเลือดเพิ่มขึ้น
  2. หน้าที่เปรียบเสมือนแบตเตอรีของร่างกาย ตับเป็นเก็บและแหล่งสร้างพลังงานที่สำคัญที่สุดของร่างกาย  อาหารที่เรารับประทานเข้าไปหลังจากผ่านกระบวนการย่อยสลาย นำไปใช้ ส่วนที่เหลือจะถูกสะสมไว้เป็นแหล่งพลังงานเผื่อเรียกใช้ที่เซลล์ตับ เพื่อเป็นแหล่งพลังงานสำรองเวลาที่เราไม่ได้รับประทานอาหาร เช่น ตอนนอนกลางคืน หรือช่วงอดอาหาร เนื่องจากเซลลทุกเซลล์ กระบวนการทุกอย่างในร่างกายแม้ว่าจะอยู่ในช่วงเวลาพักผ่อนล้วนแล้วแต่ต้องใช้พลังงานทั้งสิ้น และพลังงานเหล่านี้ก็มาจากตับนั่นเอง หากตับของเรามีการอักเสบ บวม กระบวนการผลิตพลังงานก็จะทำงานได้ลดลง ส่งผลให้เรารู้สึกอ่อนเพลีย ไม่สดชื่น ยกตัวอย่างให้เห็นภาพง่ายๆก็คือ หลังจากที่เราดื่มหนักๆ วันถัดมาเรามักจะรู้สึกเพลียและโหย เนื่องมาจากสารพิษจากแอลกอฮอล์สะสม ทำให้หน้าที่ในการสร้างและปลดปล่อยพลังงานของตับลดลงนั่นเอง
  3. ตับเป็นบ้านของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ตับมีหน้าที่สร้างสารโปรตีนหลายชนิดที่จำเป็นต่อระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยป้องกันการติดเชื้อในร่างกาย และยังเป็นแหล่งอาศัยที่ใหญ่ที่สุดในร่างกายของเซลล์สำคัญในระบบภูมิคุ้มกันที่ชื่อ Macrophage  ที่ทำหน้าที่คอยช่วยดักจับและทำลายเชื้อโรคที่ผ่านเข้ามาจากทางเดินอาหารหรือกระแสเลือดไม่ให้ลุกลามเข้าสู่ร่างกาย หากปราศจากเซลล์เหล่านี้ เราก็จะมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อในทางเดินอาหารหรือติดเชื้อลุกลามในกระแสเลือดมากขึ้น
  4. สุดท้ายคือ หน้าที่ในการควบคุมสมดุลของระบบฮอร์โมนในร่างกาย ตับทำหน้าที่กำจัดฮอร์โมนเพศ และฮอร์โมนที่มำหน้าที่ควบคุมปริมาณของน้ำในร่างกาย หากหน้าที่การทำงานเหล่านี้บกพร่องไปจากการที่มีสารพิษสะสมทำลายเซลล์ตับ การกำจัดฮอร์โมนเหล่านี้ก็จะทำงานได้ช้าลง เกิดการคั่งค้างของฮอร์โมนในร่างกายทำให้เกิดอาการผิดปกติ เช่น บวมน้ำ อารมณ์หงุดหงิดง่าย ประจำเดือนมาผิดปกติ และเพิ่มความเสียงของการเกิดมะเร็ง

การล้างพิษตับด้วยการให้สารอาหาร วิตามิน แร่ธาตุที่ตับจำเป็นต้องใช้ในกระบวนการแปรรูปและกำจัดของเสียไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบการรับประทาน หรือการให้ทางหลอดเลือดดำที่เรียกว่า IV therapy จะช่วยลดโอกาสในการเกิดสารพิษคั่งค้างและทำลายเซลล์ตับ ทำให้ตับที่เป็นอวัยวะสำคัญของเราสามารถทำหน้าที่ต่างๆได้อย่างสมบูรณ์ ทำให้เราสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข มีพลังงานที่เต็มเปี่ยมในทุกๆวัน

 

ติดต่อ HydroHealth