ในการใช้ชีวิตประจำวันของเราทุกคน ต่างมีเหตุการณ์ที่ทำให้ได้รับเอาสารพิษเข้าสู่ร่างกาย และมีโอกาสที่สารพิษจะตกค้างอยู่ภายในร่างกายทุกวันๆ ไม่ว่าจะเป็นการรับเอาฝุ่นควัน PM2.5 การสูบบุหรี่ หรือไปอยู่ในที่ที่มีคนสูบบุหรี่ การทาครีม แต่งหน้า ทำสีผม หรือแม้แต่การกินอาหารหมักดอง ทานเนื้อสัตว์ที่มีสารเร่งโต เป็นต้น สารพิษเหล่านี้เมื่อเข้าสู่ร่างกายของเรา แล้วไม่ได้ทำการล้างสารพิษออกมา จะทำให้เกิดเป็นสารพิษตกค้างในร่างกายได้นั่นเอง

 อาการสารพิษตกค้างในร่างกาย มีอะไรบ้าง?

อาการมึนหัวจากสารพิษตกค้างในร่างกาย
ภาพ: อาการมึนหัวจากสารพิษตกค้างในร่างกาย

เมื่อสารพิษตกค้างในร่างกายแล้วไม่ได้รับการล้างหรือบำบัดออก นานวันเข้าสารพิษเหล่านั้นจะเริ่มส่งผลเสียต่อสุขภาพทีละเล็กทีละน้อย มาเช็กอาการที่เป็นสัญญาณบ่งบอกว่ามีสารพิษตกค้างในร่างกาย เพื่อช่วยให้ทุกคนรู้ว่าถึงเวลาที่ต้องล้างสารพิษออกจากร่างกายบ้างแล้ว

 1. มีอาการมึนหัว
 2. ผมร่วงมากกว่าปกติ (โดยปกติผมจะร่วง 50-100 เส้นต่อวันแต่ถ้ามากกว่านั้น เป็นสัญญาณความผิดปกติแล้วละ)
 3. รู้สึกอ่อนเพลียและเหนื่อยล้า
 4. เล็บเปราะบางและฉีกหักง่าย
 5. มีกลิ่นปาก
 6. มีอาการวิงเวียนศีรษะ ไปจนถึงคลื่นไส้
 7. อ้วนง่าย

สารพิษตกค้างในร่างกาย เกิดจากอะไรได้บ้าง?

1. น้ำหอมหรือโคโลญ

การฉีดน้ำหอม
ภาพ: การฉีดน้ำหอม

สารเคมีในน้ำหอมอย่าง Benzaldehyde, Camphor, Ethyl Acetate, Benzyl Acetate, Linalool, Acetone หรือ Methylene Chloride สามารถซึมเข้าสู่ร่างกายได้ จนอาจทำให้เกิดเป็นสารพิษตกค้างในร่างกาย ซึ่งเป็นปัจจัยที่ส่งผลเสียต่อระบบอวัยวะภายในในอนาคตได้

2. ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด
ภาพ: ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด

การซักล้างทำความสะอาด อย่างเช่น การซักผ้า การใช้น้ำยาปรับผ้านุ่ม การล้างจาน หรือแม้แต่การฉีดสเปรย์ปรับอากาศ ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ล้วนมีสารเคมีที่สามารถเข้าสู่ร่างกายได้ ผ่านการสูดดม การสัมผัสด้วยผิว หรือการรับประทานเข้าไป ซึ่งเป็นสาเหตุของสารพิษตกค้างในร่างกาย

3. น้ำดื่มในขวดพลาสติก

น้ำดื่มในขวดพลาสติก
ภาพ: น้ำดื่มในขวดพลาสติก

เนื่องจากหากมีการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ ขวดพลาสติกจะปล่อยสารเคมีบางอย่างออกมา และถึงแม้จะไม่ได้ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพในทันที แต่สารเคมีตัวนี้จะเข้าไปสะสมอยู่ภายในร่างกาย จนเกิดเป็นสารพิษตกค้าง ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้หลายๆ โรงงานในประเทศเยอรมันนีเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์น้ำดื่มจากขวดพลาสติกเป็นขวดแก้วหรือขวดสแตนเลสแทน

 4. เครื่องสำอาง

เครื่องสำอาง
ภาพ: เครื่องสำอาง

เครื่องสำอางบางยี่ห้อหรือบางชนิด ถูกผลิตขึ้นจากส่วนประกอบหรือสารที่ไม่ได้ก่อให้เกิดอันตรายขณะใช้ แต่หากใช้ต่อเนื่องเป็นเวลานาน สารเหล่านั้นก็จะเข้าไปสะสมในร่างกาย จนอาจก่อให้เกิดอาการต่างๆ ของภาวะสารพิษตกค้างในร่างกายได้เช่นกัน

5. อาหารที่มีการปนเปื้อน

อาหารที่ปนเปื้อน
ภาพ: อาหารที่ปนเปื้อน

อาหารส่วนใหญ่ที่เป็นสาเหตุของอาการสารพิษตกค้างในร่างกาย ประกอบไปด้วย อาหารหมักดอง อาหารที่ใส่สารกันบูด รวมถึงเนื้อสัตว์บางชนิดที่มีการปนเปื้อนของสารเร่งโต เมื่อรับประทานเข้าไป สารเคมีเหล่านี้จะไปตกค้างอยู่ในร่างกายได้นั่นเอง

6. ฝุ่นควันและมลพิษทางอากาศ

ฝุ่นควันและมลพิษทางอากาศ
ภาพ: ฝุ่นควันและมลพิษทางอากาศ

อีกหนึ่งปัจจัยที่เป็นต้นเหตุสำคัญของอาการสารพิษตกค้างในร่างกาย อย่างฝุ่นควันและมลพิษทางอากาศ ซึ่งเป็นปัญหาที่ไม่มีใครหนีพ้น โดยเฉพาะคนที่อาศัยอยู่ในตัวเมืองใหญ่ๆ ที่ต้องเผชิญทั้ง PM 2.5 ควันรถยนต์ รวมถึงฝุ่นจากไซต์งานก่อสร้าง ที่เมื่อสูดดมเข้าไปมลภาวะเหล่านี้ก็จะไปสะสมอยู่ในร่างกาย และกลายเป็นสารพิษตกค้างที่จะส่งผลเสียต่อสุขภาพในอนาคต

อันตรายที่เกิดจากสารพิษตกค้างในร่างกาย

ป่วย ไม่สบาย
ภาพ: ป่วย ไม่สบาย

อาการของสารพิษตกค้างในร่างกาย จะเริ่มจากอาการเจ็บป่วยเล็กๆ น้อยๆ แต่หากปล่อยทิ้งไว้ไม่ยอมล้างสารพิษในร่างกาย อาจก่อให้เกิดโรคร้ายแรงที่จะทำลายสุขภาพในระยะยาวได้ เนื่องจากสารพิษเหล่านั้นจะเข้าไปทำลายพลังงานในร่างกายที่สามารถช่วยสร้างฮีโมโกลบินที่เป็นส่วนหนึ่งของระบบไหลเวียนเลือด ซึ่งจะก่อให้เกิดอนุมูลอิสระ อีกทั้งยังลดประสิทธิภาพในการสร้างภูมิคุ้มกันต่างๆ ในร่างกาย จนก่อให้เกิดโรคต่างๆ ตามมาในอนาคตได้ ไม่ว่าจะเป็น

 1. โรคมะเร็ง
 2. โรคปอดอักเสบจากสารเคมี
 3. โรคพาร์กินสัน
 4. โรคหัวใจและหลอดเลือด

วิธีล้างสารพิษในร่างกาย เพื่อเสริมสร้างสุขภาพที่ดีกว่าเดิม

1. งดดื่มแอลกอฮอล์

ภาพ: งดดื่มแอลกอฮอล์

การไม่ดื่มแอลกอฮอล์เป็นวิธีที่ดีในการล้างสารพิษในร่างกาย เพราะนอกจากจะช่วยลดปริมาณของสารพิษที่ตกค้างในร่างกายแล้ว ยังทำให้ตับ ซึ่งเป็นอวัยวะที่มีหน้าที่ในการขับสารพิษ สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพอีกด้วย

2. ทานอาหารที่มีประโยชน์

การทานอาหารที่มีประโยชน์ จะสามารถช่วยบำรุงร่างกายพร้อมเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบภายใน จนทำให้ร่างกายสามารถขับสารพิษตกค้างในร่างกายออกมาได้เอง อย่างเช่น อาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง เช่น อาหารที่มีวิตามิน A, C และ E อาหารที่มีไลโคปีนและลูทีน รวมถึงอาหารที่มีโพรไบโอติกส์ ที่ช่วยบำรุงและเสริมการทำงานของระบบย่อยอาหาร เป็นต้น

3. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนหลับพักผ่อน
ภาพ: การนอนหลับพักผ่อน

การนอนถือเป็นการฟื้นฟูร่างกายอย่างหนึ่ง เพราะถ้าหากเราพักผ่อนเพียงพอและมีประสิทธิภาพ จะทำให้ระบบต่างๆ ในร่างกายได้รับการฟื้นฟูและสามารถกลับมาทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ซึ่งเป็นวิธีล้างสารพิษในร่างกายที่ทุกคนควรปฏิบัติตาม

4. ออกกำลังกาย

ทุกคนทราบกันดีว่าการออกกำลังกายมีประโยชน์ต่อร่างกายคนเรามากแค่ไหน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยล้างสารพิษในร่างกายได้เป็นอย่างดี เนื่องจากการออกกำลังกายจะทำให้เหงื่อออก ซึ่งหากเราออกกำลังกายทุกวัน หรือประมาณ 3 วันต่อสัปดาห์ จะช่วยให้สารเคมีในร่างกายบางชนิดถูกขับออกมาพร้อมเหงื่อนั่นเอง

5. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดแบบออร์แกนิก

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดแบบออร์แกนิก
ภาพ: ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดแบบออร์แกนิก

ในปัจจุบันมีบริษัทผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหลายบริษัทที่คำนึงถึงปัญหาสารพิษตกค้างในร่างกาย ทำให้ตามท้องตลาดมีผลิตภัณฑ์ที่ไม่เป็นอันตรายหรือสินค้าที่เคลมว่าไม่มีสารพิษตกค้างวางขายอยู่เป็นจำนวนมาก ดังนั้น ทางที่ดีจึงควรเปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ดู เพื่อลดโอกาสเสี่ยงที่สารพิษจะเข้าไปตกค้างและสะสมอยู่ภายในร่างกาย

3 เครื่องดื่มแนะนำที่ช่วยล้างสารพิษในร่างกาย

มีผักผลไม้มากมายที่มีสรรพคุณช่วยบำบัดสารพิษในร่างกาย อย่างเช่น แตงกวา, มิ้น, เลมอน, ขิง, ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่, ส้ม, เกรปฟรุต และโรสแมรี่ เป็นต้น ไฮโดรเฮลท์ขอชวนทุกคนมาทำเครื่องดื่มที่สามารถดื่มได้ทุกวัน เพื่อเป็นการบำบัดและล้างสารพิษตกค้างในร่างกายกัน

1. น้ำหมัก หรือ Infused Water

น้ำหมัก
ภาพ: น้ำหมัก

เป็นเครื่องดื่มที่เด่นเรื่องความสดชื่น แถมยังทำง่ายสุดๆ เพียงแค่เตรียมน้ำดื่มสะอาดๆ แล้วนำสมุนไพร อย่างโรสแมรี่หรือมิ้นใส่เข้าไป แล้วตามด้วยผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวหวาน อย่างส้ม เลมอน หรือเบอร์รี่ หั่นให้สวยงามก่อนนำลงไปผสม จากนั้นนำไปแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ 1-2 ชม. เพียงเท่านี้ก็ได้น้ำหมัก หรือ Infused Water ที่มีคุณสมบัติช่วยล้างสารพิษในร่างกายแล้ว

2. น้ำแครอทผสมส้มปั่น

น้ำแครอทผสมส้มปั่น
ภาพ: น้ำแครอทผสมส้มปั่น

เมนูน้ำปั่นที่เต็มไปด้วยเบตาแคโรทีนและสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมาก อีกทั้งยังมีไฟเบอร์ที่เป็นสารอาหารที่ดี รวมถึงโพรไบโอติกส์ที่ช่วยเรื่องการขับถ่าย จึงเป็นหนึ่งในเมนูเครื่องดื่มที่สามารถช่วยล้างสารพิษตกค้างในร่างกายได้เป็นอย่างดี

3. ชาน้ำผึ้งมะนาวใส่ขิง

ชาน้ำผึ้งมะนาวใส่ขิง
ภาพ: ชาน้ำผึ้งมะนาวใส่ขิง

นอกจากกลิ่นของใบชา น้ำผึ้ง และมะนาว จะช่วยสร้างความผ่อนคลายให้เราแล้ว ส่วนผสมทั้งหมดของเครื่องดื่มเมนูนี้ อย่างน้ำผึ้ง มะนาว และขิง ที่ใส่เข้าไปในชาร้อนๆ ยังเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่มีวิตามินซีสูง ซึ่งช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี

การล้างสารพิษตกค้างในร่างกายด้วยตัวเองตามวิธีที่แนะนำไปข้างต้น เป็นเพียงการช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและสามารถขับสารพิษออกมาได้บางส่วนเท่านั้น ยังมีสารพิษบางชนิดที่จะต้องพึ่งพานวัตกรรมและผู้เชี่ยวชาญมาช่วยวิเคราะห์และหาวิธีกำจัดสารพิษเหล่านั้นออกจากร่างกายอย่างมีประสิทธิภาพ 

ซึ่งทุกคนสามารถเข้ามาปรึกษากับทีมผู้เชี่ยวชาญที่ไฮโดรเฮลท์ Hydrohealth เพื่อวางแผนและทำการบำบัดเอาสารพิษออกจากร่างกายด้วยวิธีที่ทันสมัย ปลอดภัย และใช้เวลาไม่นาน ไม่ว่าจะเป็น การดีท็อกซ์ลำไส้ ตับ ผิว หรือแม้แต่การนวดดีท็อกซ์ที่ช่วยให้คุณผ่อนคลายไปพร้อมๆ กับการขับสารพิษตกค้างในร่างกายออกมานั่นเอง