ภาวะทุพโภชนาการบ่อเกิดแห่งโรคเรื้อรัง

       สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านผู้รักสุขภาพทุกท่าน   เป็นที่ยอมรับกันโดยทั่วไปในหมู่แพทย์ที่ใช้แนวทางการรักษาแบบ Holistic medical approach ว่าในปัจจุบัน อาหารที่เราบริโภคกันอยู่เป็นประจำ มักจะขาดสารอาหารที่จำเป็นแก่การดำรงสถานะทางสุขภาพที่แข็งแรงได้ แต่อาหารสมัยใหม่กลับเป็นตัวเร่งให้ร่างกายผู้บริโภค เกิดภาวะ ทุพโภชนาการ (Malnutrition) ได้มากกว่าเดิม

สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนคือ ภาวะการขาดวิตามินที่จำเป็นทั้งหลาย เช่นวิตามินซี วิตามินบีทั้งหลาย รวมถึงแร่ธาตุจำเป็นบางชนิด เช่น แมกนีเซียม โปแตสเซียม แคลเซียม ซีเลเนียม สังกะสี ฯลฯ แต่กลับมีแร่ธาตุที่เราไม่ใคร่อยากได้เข้ามาแทนเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะ โซเดียม ที่เราบริโภคเกินอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน จนกลายเป็นต้นเหตุของโรคหลายชนิดที่รักษากันไม่ค่อยจะหาย เช่น ความดันโลหิต เส้นเลือดแข็ง โรคหัวใจ โรคไต และภาวะน้ำคั่งจากการมีโซเดียมมากเกินปกติ

การขาดสารอาหารเป็นเวลานานๆ ร่วมกับการที่สารอาหารบางอย่างเกิน บางอย่างขาด เป็นเหตุให้สมดุลย์ของร่างกายเสียไป โรคต่างๆจึงค่อยๆ ก่อกำเนิดในร่างกาย โดยเฉพาะโรคเรื้อรังต่างๆ เช่นโรคหัวใจ โรคของหลอดเลือด โรคภูมิทำลายตัวเอง โรคเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร โรคทางสมอง โรคผิวหนังเรื้อรัง ฯลฯ การบำบัดรักษาโรคเหล่านี้ หากมุ่งที่การใช้ยาเคมี ผลที่ได้มักจะไม่ดี หรือไม่ได้ผลเลย หลายกรณีที่การใช้ยากลับก่อให้เกิดโรคอื่นตามมา

       เนื่องจากการรักษาที่ไม่ได้เน้นที่การรักษาต้นตอของปัญหา ดังนั้นการบำบัดรักษาหรือการป้องกันภาวะทุพโภชนาการจึงมีแพทย์หลายท่านใช้วิธีการให้สารอาหารทางเส้นเลือด (Intravenous Nutritional Therapy) โดยเน้นการให้วิตามิน ซี และ บี ซึ่งสามารถละลายได้ในน้ำ และเกลือแร่บางชนิด รวมทั้งการให้สารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยในการซ่อมสร้างร่างกาย ไปพร้อมๆกับการป้องกันเซลล์และอวัยวะต่างๆจากการทำลายของอนุมูลอิสระ 

ประเภทของการให้สารอาหารทางเส้นโลหิตดำนั้น  มี 2 ประเภทหลักๆที่ผมอยากจะพูดถึง คือ 1.Myers’ Cocktail และ  2. Mega-doses Vitamin C

1. Myers’ Cocktail

นายแพทย์ John Myer แห่ง บัลติมอร์ แมรี่แลนด์ สหรัฐอเมริกา เป็นผู้คิดค้นสูตรการให้น้ำเกลือ ร่วมกับวิตามินและแร่ธาตุบางชนิดโดยเขาใช้การให้สารอาหารทางหลอดเลือดดำ ทั้งชนิดฉีดเข้าเส้นและให้ผ่านน้ำเกลือมาเป็นเวลานานกว่า 40ปี วิธีการของนายแพทย์ Myer เป็นที่ยอมรับในวงการแพทย์บูรณาการว่า เป็นวิธีการที่มีประสิทธิภาพ ได้ผลสูง ปลอดภัย วิธีการของนายแพทย์ Myer ได้ถูกลอกเลียนไปใช้ทั่วโลก และยังไม่มีรายงานผลข้างเคียง ผู้เขียนมีประสบการณ์การใช้ Myers’ Cocktail มาเป็นเวลานานกว่า 4ปี พบว่า ให้ผลในการบำบัดอย่างดียิ่ง และไม่เคยพบผลข้างเคียง ยกเว้น เกิดความผิดพลาดจากการที่สารละลายรั่วออกนอกเส้นเลือด

Myers’ Cocktail สามารถใช้ได้ผลดีในโรคต่างๆหลายโรค เช่น โรคหอบหืด ไมเกรน ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ Chronic Fatigue Syndrome โรคซึมเศร้า โรคหัวใจ โรคติดเชื้อทางเดินหายใจ โรคภูมิแพ้อาการ โรคผิวหนังผื่นคันเรื้อรัง ติดยาบางชนิด โรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษ ฯลฯ

2. Mega-doses Vitamin C 

การรับประทานวิตามินซีขนาด 2,500  มิลลิกรัมต่อวัน สามารถเพิ่มระดับวิตามินซีในกระแสโลหิตเพียงร้อยละ 25 เท่านั้น (จาก 1.2 เป็น 1.5 มิลลิกรัมต่อ 100 มิลลิลิตร) ขณะที่การให้ทางหลอดเลือด 50 กรัม ทำให้ระดับวิตามินซีเพิ่มเป็น 80 มิลลิกรัม ต่อ 100 มิลลิลิตร

การให้ Mega-doses วิตามินซีร่วมกับวิตามินบี แมกนีเซียมและแคลเซียม นอกจากจะช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ และแร่ธาตุจำเป็นที่ร่างกายต้องการแล้ว วิตามินซียังเป็นตัวกระตุ้นภูมิต้านทาน จึงเป็นวิธีการที่แพทย์แผนบูรณาการใช้ในการบำบัดโรคหลายชนิด เช่น โรคหอบหืด ไมเกรน อาการอ่อนล้า และปวดกล้ามเนื้อ โรคติดเชื้อบางชนิด โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ โรคภูมิแพ้ โรคภูมิทำลายตัวเอง โรคผื่นคันตามผิวหนัง โรคของระบบหัวใจและทางเดินโลหิต โรคซึมเศร้า และอื่นๆอีกมาก ผู้เขียนมีประสบการณ์การให้วิตามินซีขนาดสูงกับผู้ป่วยมาเป็นจำนวนนับร้อยราย ยังไม่เคยพบผลข้างเคียงที่อันตราย และผู้รับการบำบัดส่วนใหญ่กล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า การให้วิตามินขนาดสูงเข้าทางเส้นเลือด ช่วยให้พวกเขารู้สึกสดชื่นขึ้น อาการของโรคทุเลาลง

ผู้ป่วยรายหนึ่ง เป็นชายอายุ 76 ปี ป่วยโรคเบาหวานประเภทที่ 2มานานประมาณ 20ปีเศษ รักษาโดยการคุมอาหารและทานยามาตลอด ระดับน้ำตาลอยู่ประมาณ 150-200 ผู้ป่วยมีอาการเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย กล้ามเนื้อไม่มีแรง และมีอาการตามัว (Macular Degeneration) ผู้ป่วยได้รับการแนะนำให้รับการบำบัดโดย Mega-Dosesวิตามินซีจำนวน 10ครั้งใน 2สัปดาห์ ร่วมกับการควบคุมอาหารอย่างเข้มงวด ลดเนื้อสัตว์ทุกชนิด ดื่มน้ำผักสด ผลไม้ วันละ 6แก้ว ลดปริมาณการบริโภคคาร์โบไฮเดรตลงเหลือวันละ 100กรัม ผลปรากฏว่า ภายใน 2สัปดาห์ ระดับน้ำตาลลดเหลือ 90 อาการของ Macular Degenerationดีขึ้นอย่างมาก สามารถอ่านหนังสือได้ตามปกติได้อีกครั้งหนึ่ง อาการเมื่อยล้าดีขึ้น สามารถเดินได้วันละ 3กิโลเมตรใน1ชม. จากเดิมเดินได้เพียงร้อยกว่าเมตร ก็จะหมดแรง

ผู้ป่วยรายนี้แสดงให้เห็นว่า Mega Doses Vitamin C ร่วมกับวิถีธรรมชาติบำบัด สามารถให้ผลในการบำบัดรักษาโรคเรื้อรัง เช่น เบาหวานได้อย่างสูงทีเดียว

 ข้อมูลโดย พลอากาศตรี นายแพทย์ขวัญชัย เศรษฐนันท์

ติดต่อ HydroHealth