‍โรคที่แฝงตัวมาพร้อมอากาศหนาว ❤️ ในช่วงฤดูหนาวถือว่าเป็นช่วงที่ใครหลายๆคนชอบเพราะอากาศเย็น แต่หลายคนเคยสงสัยมั้ยว่าทำไมเจออากาศเย็นแล้วมีอากาศผิดปกติเกิดขึ้นกับตัวเอง ก็เพราะมาจากที่ร่างกายของเรามีภูมิคุ้มกันอ่อนแอและผิดปกติ
❤️ โดย 6 โรคที่แฝงตัวมากับฤดูหนาวและพบกันได้บ่อยๆคือ
👉  1.โรคไข้หวัด และไข้หวัดใหญ่ อาการจะเริ่มด้วยการมีไข้สูง หนาวสั่น ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ ไอ
👉  2. โรคไข้สุกใส เมื่อเป็นโรคนี้แล้ว จะมีภูมิต้านทานโรคตลอดชีวิต อาการจะเริ่มด้วยไข้ต่ำ ๆ ต่อมา จะมีผื่นขึ้นที่หนังศีรษะ หน้า ตามตัว โดยเริ่มเป็นผื่นแดง ตุ่มนูน แล้วเปลี่ยนเป็นตุ่มพองใสหลังมีไข้ 2-3 วัน จากนั้น ตุ่มจะเป็นหนอง และแห้งตกสะเก็ดหลุดออกเองประมาณ 5-20 วัน
👉  3. โรคปอดบวม จะมีอาการโดยทั่วไปได้แก่ ไอ เจ็บหน้าอก มีไข้สูง และหายใจหอบ การวินิจฉัยจะกระทำโดยการฉายรังสีเอกซ์และการตรวจเสมหะ ซึ่งหากมีความรุนแรง ต้องได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที เนื่องจากเป็นสาเหตุการเสียชีวิตมากที่สุด
👉  4. โรคอุจจาระร่วง ส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัสที่มีชื่อว่า โรต้าไวรัส จะถ่ายอุจจาระเป็นน้ำ หรือถ่ายเหลวบ่อยครั้ง
👉  5. โรคหัด เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสที่เรียกว่า “รูบีโอราไวรัส” (Rubeola virus) อาการจะเริ่มจากมีไข้ น้ำมูกไหล ไอ ตาแดง และจะมีผื่นขึ้นภายหลังมีไข้ประมาณ 4 วัน จากนั้น ผื่นจะกระจายทั่วตัว โดยผื่นจะจางหายไปภายใน 2 สัปดาห์
👉  6. ภูมิแพ้อากาศ ผู้ป่วยมักจาม คัดจมูก คันจมูก และน้ำมูกไหลทันทีเมื่อสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ในอากาศ แต่อาการบางอย่าง เช่น ปวดหัวและอ่อนเพลีย มักเกิดขึ้นเมื่อผู้ป่วยสัมผัสกับสารดังกล่าวเป็นเวลานาน หรือในปริมาณมากเท่านั้น และอาการป่วยต่าง ๆ จากภูมิแพ้อากาศจะไม่รุนแรง ยกเว้นผู้ป่วยบางรายที่อาจมีอาการแพ้รุนแรงร่วมด้วย ซึ่งทำให้เสียชีวิตได้
❤️  การเตรียมตัวให้แข็งแแร็งและมีภูมิคุ้มกันอยู่เสมอ จะทำให้คุณภาพชีวิตของตนเองดีขึ้น และห่างไกลจากการป่วยต่างๆได้
ปรึกษาปัญหาสุขภาพได้ที่ >> Line official : @hydrohealthclinic
Facebook : HydroHealth HC / Inbok
ศึกษาเพิ่มเติม click : www.hydrohealth.co.th
ที่อยู่: 494 อาคารเอราวัณแบ็งคอก ชั้น 4 ห้อง 401 ถนนเพลินจิต กรุงเทพฯ 10330
เวลาทำการ: 10.00 น. – 20.00 น. โทร : 02 250 7800

ติดต่อ HydroHealth

คลิกเพิ่มเพื่อนเพื่อรับโปรโมชั่นและข่าวสารจากเรา
เพิ่มเพื่อน